Quỹ Clinton trở thành ‘vật cản’ vào Nhà Trắng của bà Hillary

0
21
Quỹ Clinton là một trong những “vật cản” trên con đường chạy đua Nhà Trắng

Trong một cuộc thăm dò hãng tin CNN cuối tháng 6 cho thấy, 67% số người được hỏi đồng ý rằng việc bà Hillary Clinton sử dụng hòm thư cá nhân khi còn đương nhiệm là hoàn toàn sai lầm theo luật pháp Mỹ. Một thăm dò khác tại các bang Ohio, Florida, Pennsylvania (Mỹ) gần đây nhất cho thấy, số lượng cử tri đang hoài nghi về sự trung thực của ứng viên đảng Dân chủ này tăng lên.

Quỹ Clinton là một trong những lý do tại sao các cử tri đã có quan điểm tiêu cực như vậy về bà Clinton. Được thành lập vào năm 1997, đây là một quỹ từ thiện nhằm hỗ trợ nhiều sáng kiến nhân đạo khác nhau, từ phát triển kinh tế ở các vùng nghèo khó của thế giới, chống biến đổi khí hậu, cải thiện đời sống của phụ nữ và trẻ em gái, hay cung cấp thuốc men cho những người nhiễm HIV. Những mục tiêu này rất đáng khen ngợi và chính vì vậy quỹ từ thiện này đã giành nhiều giải thưởng vì những đóng góp của nó cho các chương trình phúc lợi xã hội.

Vấn đề là một quỹ được dẫn dắt bởi một cựu tổng thống và phu nhân của ông – người được hy vọng sẽ bầu làm tổng thống vào cuối năm nay vẫn đang hoạt động một cách sôi nổi trong những ngày diễn ra bầu cử. Rất nhiều nghi ngờ đặt ra. Phải chăng Quỹ Clinton trở thành một “công cụ” gây quỹ khi các nhà tài trợ hy vọng có thể tiếp cận quyền lực chính trị thông qua những khoản đóng góp của họ.

Theo một cuộc điều tra của tờ The Washington Post (Mỹ), trong 15 năm hoạt động, Quỹ Clinton đã nhận được một số tiền khủng lên tới gần 2 tỷ USD, từ những công ty lớn, chính phủ nước ngoài, các nhà tài trợ chính trị và các tổ chức giàu có khác. Nhiều người trong số các nhà tài trợ có nhiều ý đồ khác ngoài mong muốn làm việc thiện của họ.

Theo The Washington Post, gần một nửa các nhà tài trợ chính là những người đang ủng hộ chiến dịch Sẵn sàng bỏ phiếu cho Hillary. Cuộc điều tra cũng công bố, những nhà tài trợ chính cho kinh phí tranh cử của bà hồi năm 2008, cũng như chiến dịch tranh cử hiện nay họ đã tài trợ ít nhất 10.000 USD cho Quỹ.

Đóng góp từ các ngân hàng và tổ chức tài chính khác chiếm phần lớn trong danh sách các doanh nghiệp hảo tâm của Quỹ này. Có lẽ các nhà tài trợ gây tranh cãi nhất của Quỹ chính là chính phủ nước ngoài hoặc các tổ chức nước ngoài khác.

   Quỹ Clinton trở thành
Liệu cựu Ngoại trưởng Mỹ có bước qua được sóng gió này

Chẳng hạn như các chính phủ của vương quốc Oman và nhà nước Kuwait, theo pháp luật quy định không được phép đóng góp bất cứ khoản tài trợ nào cho các chính trị gia Mỹ đang tranh cử. Lẽ ra Quỹ Clinton nên dừng các hoạt động gây quỹ của trong thời gian tiến hành chiến dịch tranh cử tổng thống để có thể bớt đi một lý do khiến các cử tri Mỹ không tin tưởng ở bà.

Cùng với đó Tờ The Political Insider nhận định mặc dù, bà Hillary nhận được sự ủng hộ đông đảo của các quan chức trong chính quyền liên bang nhưng ngày càng nhiều bằng chứng chống lại cựu Ngoại trưởng liên quan tới bê bối sử dụng tài khoản email cá nhân trong công việc, đã liên tục xuất hiện trong thời gian qua. Cuộc thẩm vấn kéo dài hơn 3 tiếng vừa qua của FBI càng đẩy bà Clinton vào thế bất lợi.

Cuộc chạy đua vào Nhà Trắng cho ghế Tổng thống Mỹ 2016 vẫn chưa có hồi kết, nhưng những diễn biến gần đây đang khiến Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vào thế bất lợi. Chúng ta hãy chờ đón những thay đổi mới của bà trong các chặng tiếp của cuộc đua này.