Quỹ Clinton ngừng nhận quyên góp từ nước ngoài do sức ép của đảng Cộng hòa

0
1

Cựu Tổng thống Bill Clinton cùng vợ và con gái phát biểu trong một cuộc họp của Quỹ Clinton năm 2015 (Ảnh: Reuters)

Cựu Tổng thống Bill Clinton, người sáng lập Quỹ Clinton, đưa ra thông báo trên trong cuộc họp vào chiều ngày 18/8 cùng các thành viên của Quỹ. Ông cho biết nếu bà Clinton đắc cử tổng thống sau cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới, Quỹ Clinton sẽ chỉ nhận tiền quyên góp từ công dân Mỹ và những tổ chức từ thiện độc lập. Cùng với đó, mọi khoản đóng góp cho Quỹ từ các đơn vị, chính phủ, tập đoàn, doanh nghiệp hay tổ chức từ thiện nước ngoài đều sẽ bị dừng lại.

Ông Clinton cho biết ông sẽ rút khỏi hội đồng quản trị của Quỹ và Quỹ Clinton sẽ tiến hành cuộc họp thường niên cuối cùng vào tháng tới. Năm nay, Quỹ Clinton cũng không tổ chức hội thảo quốc tế quy tụ lãnh đạo các nước, các nhà tài trợ và các ngôi sao nổi tiếng thế giới như mọi năm nữa.

Quỹ Clinton đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton đang phải đối mặt với nhiều nghi vấn, chủ yếu đến từ phía đảng Cộng hòa, liên quan tới số tiền mà các quốc gia, tổ chức và cá nhân đã quyên góp cho quỹ này. Đối thủ của bà Clinton bên phía đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump, thường xuyên “bóng gió” rằng các nhà tài trợ nước ngoài, thông qua việc quyên góp tiền cho Quỹ, đã hối lộ bà Clinton để đổi lại những lợi ích kinh tế thuộc thẩm quyền của bà khi bà làm chức Ngoại trưởng Mỹ. Trong khi đó, một số thành viên đảng Cộng hòa lại nghi ngờ về việc liệu bà Clinton có sử dụng tiền thu được quỹ này cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm nay hay không.

Ông Bill Clinton thăm dự án của Quỹ Clinton ở châu Phi năm 2008 (Ảnh: Getty)
Ông Bill Clinton thăm dự án của Quỹ Clinton ở châu Phi năm 2008 (Ảnh: Getty)

Đảng Cộng hòa vẫn luôn giữ lập trường chỉ trích Quỹ Clinton và thường xuyên hối thúc Quỹ dừng việc tiếp nhận cá khoản quyên góp từ nước ngoài. Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Reince Priebus cho rằng tuyên bố của cựu tổng thống Bill Clintin là “quá muộn”.

“Quỹ Clinton nên dừng ngay lập tức việc tiếp nhận các khoản quyên góp từ nước ngoài và trả lại từng đồng tiền đã nhận từ những quốc gia khác, trong đó có những nước vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và có dính líu tới khủng bố”, ông Priebus nói.

“Việc Quỹ Clinton vẫn tiếp nhận các khoản quyên góp từ nước ngoài trong khi bà Hillary Clinton đang tranh cử tổng thống là sự xung đột lợi ích lớn. Sự xung đột này đang diễn ra và tăng lên từng ngày”, ông Priebus nói thêm. Việc một quỹ được dẫn dắt bởi một cựu tổng thống và một người được trông chờ sẽ trở thành tổng thống vào cuối năm nay có thể là đối tượng gặp phải các xung đột lợi ích. Một trong những lý do khiến Quỹ Clinton nhận được nhiều sự ủng hộ và quyên góp như vậy là vì các nhà tài trợ dường như hy vọng rằng, thông qua những khoản đóng góp, họ có thể tiếp cận được các hành lang quyền lực chính trị.

Quỹ Clinton, tên đầy đủ là Quỹ Bill, Hillary và Chelsea Clinton, là một quỹ phi lợi nhuận do cựu tổng thống Bill Clinton sáng lập vào năm 2001 sau khi rời Nhà Trắng. Đến nay Quỹ đã nhận được khoảng 2 tỷ USD tiền quyên góp từ các cá nhân, doanh nghiệp, quốc gia và tổ chức nước ngoài. Chelsea Clinton, con gái của ông Bill và bà Hillary Clinton, hiện là Phó Chủ tịch của Quỹ.

Sứ mệnh chủ yếu của Quỹ Clinton là nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người trên toàn thế giới trên mọi lĩnh vực, từ tăng cường cơ hội cho phụ nữ và trẻ em, giảm béo phì cho trẻ nhỏ, cải thiện vấn đề y tế toàn cầu, tạo cơ hội phát triển kinh tế, cho tới việc giúp đỡ các nước đối phó với biến đổi khí hậu và nhiều hoạt động xã hội khác. Quỹ Clinton được cho là đã cải thiện cuộc sống của hơn 430 triệu người ở hơn 180 quốc gia.