Quốc tế quan ngại vụ Hong Kong bác thị thực phóng viên

Andy Chan, 28 tuổi, là lãnh đạo của một đảng phái chính trị chỉ có vài chục thành viên ở Hong Kong.

Chan dẫn dắt Phong trào Hong Kong Độc lập theo đuổi mục tiêu to lớn và đầy tranh cãi: muốn Hong Kong tách khỏi Trung Quốc.

Giới chức địa phương đã tính chuyện đặt đảng phái của Chan ra ngòi vòng pháp luật. Bản thân Chan từng bị quấy rối, cả ở ngoài phố, trước cửa nhà, thậm chí đến mẹ của ông cũng bị theo dõi, theo một tường thuật đăng trên Time.com hồi tháng Tám.

Thế nhưng Chan là một cái tên trước đây ít ai biết tại Hong Kong.

Trục xuất phóng viên Anh

Những tuần gần đây, mọi chuyện đổi khác: Vì Chan mà một phóng viên có tiếng của Anh bị Hong Kong trục xuất.

Chuyện bắt đầu vào cuối tháng Bảy, khi Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài (FCC) ở Hong Kong quyết định sẽ mời Chan tới nói chuyện tại trụ sở FCC.

Lời mời khiến Bắc Kinh giận dữ.

Đòi hỏi phải hủy buổi nói chuyện không được FCC đáp ứng.

Giới chức Hong Kong đáp trả bằng việc không gia hạn visa làm việc của Victor Mallet, biên tập viên của tờ Financial Times, đồng thời là phó chủ tịch FCC, người đã quyết định tổ chức buổi nói chuyện trên.

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionAndy Chan (trái) và phóng viên Victor Mallet (phải) trong sự kiện tổ chức tại FCC Hong Kong hôm 24/8/2018

Đầu tháng 10 là lúc visa làm việc của ông Mallet cần gia hạn.

Chính quyền từ chối cấp visa mới.

Trung Quốc, Hong Kong và giới hạn của ‘tự do báo chí’

Nếu như chính phủ Trung Quốc từng trục xuất một số phóng viên nước ngoài trong những năm gần đây sau khi không hài lòng về cách đưa tin của họ, thì đây là lần đầu tiên việc trục xuất xảy ra ở Hong Kong.

Vùng đặc khu hành chính từ trước tới nay vẫn là nơi các phóng viên được quyền tự do viết về các sự kiện xảy ra ở Trung Quốc.

Đó cũng là lý do khiến nhiều hãng tin, tờ báo quốc tế chọn Hong Kong làm nơi đặt văn phòng để đưa tin về khu vực.

Nay, vụ trục xuất ông Mallet có thể sẽ làm thay đổi mọi thứ.

Chính phủ Anh coi việc trục xuất ông Mallet là “mang động cơ chính trị” và thúc giục giới chức địa phương cân nhắc lại quyết định này.

“Nếu không có sự giải thích từ giới chức thì chúng tôi chỉ có thể kết luận rằng đây là bước đi mang động cơ chính trị,” trang Hong Kong Free Press dẫn lời quan chức phụ trách mảng châu Á trong Bộ Ngoại giao Anh, Mark Field nói hồi cuối tháng 10.

Fu Hualing, giáo sư luật từ Đại học Hong Kong, thì nhìn nhận vấn đề nghiêm trọng hơn.

“Tôi cho rằng đây là sai lầm lớn nhất từ trước tới nay của chính quyền Hong Kong,” tờ New York Times dẫn lời ông. “Nó có tác động vô cùng to lớn. Tôi không rõ liệu là cố ý hay không, nhưng tác động của nó được mọi người cảm nhận được ở mọi nơi.”

Getty ImagesBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionNgười biểu tình thiên dân chủ giương biểu ngữ ủng hộ ông Andy Chan và cuộc nói chuyện dự kiến của ông ở CLB Phóng viên Nước ngoài tại Hong Kong

Bản thân Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài ở Hong Kong trong một thông cáo ra ngay khi có tin về việc ông Mallet bị bác đơn xin gia hạn visa viết rằng việc này gây ra “mối quan ngại sâu sắc” ở cả Hong Kong lẫn trên thế giới.

“Quyết định từ chối visa này cho thấy tự do ngôn luận không được phép diễn ra trong một số lĩnh vực nhất định,” tuyên bố viết.

Không chỉ Anh quốc mà cả Mỹ và Liên hiệp châu Âu cũng đòi Hong Kong phải giải thích.

Tác động đến tương lai Hong Kong?

Thậm chí một số phóng viên đã nói tới “cái chết của Hong Kong”, một cách nói thường được nghe trước khi vùng đất từng là thuộc địa của Anh Quốc được trả cho Trung Quốc hồi 1997, cuối cùng đã đến.

Bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), lãnh đạo Hong Kong, bác bỏ “lời đồn đoán thuần túy” ở Hong Kong theo đó cho rằng việc ông Mallet buộc phải ra đi là do sự trả đũa và là một tín hiệu về sự hạn chế mới về quyền tự do phát biểu về các vấn đề chính trị. Thế nhưng bà không đưa ra lời giải thích nào khác.

Vụ trục xuất phóng viên Mallet có thể cũng sẽ phủ bóng lên tương lai Hong Kong trong vị trí là một cổng tài chính, thương mại quốc tế.

Các doanh nghiệp đa quốc gia nay lo sợ cho tương lai Hong Kong, rằng liệu rồi đây nơi này có còn là một căn cứ tin cậy trong khu vực nữa hay không.

Một số người trong giới kinh doanh cho rằng vụ việc sẽ khiến các công ty vốn đang phân vân thì nay sẽ nghiêng nhiều hơn sang phía chọn Singapore thay vì Hong Kong, tuy chưa có ngân hàng hay hãng luật lớn nào ở Hong Kong lên tiếng công khai.

Tin cho hay Financial Times đang kháng cáo về quyết định không gia hạn visa cho ông Mallet.

Điều này có thể sẽ khiến chính quyền Hong Kong phải đưa ra lời giải thích, New York Times dẫn lời Robert Tibbo, một luật sư chuyên về nhập cư và nhân quyền, nói.

Theo BBC
SHARE