Quốc tế quan ngại việc Ai Cập kết án tử hình cựu Tổng thống Morsi

0
9

Pro-Islamists demonstrators light flares during a protest against an Egyptian court’s decision to sentence deposed President Mohamed Mursi to death, in front of the Egyptian Consulate in Istanbul, Turkey, early June 17, 2015.

REUTERS/Murad Sezer

Việc tư pháp Ai Cập, vào hôm qua 16/06, tuyên án tử hình cựu Tổng thống Mohamed Morsi vì tham gia vụ vượt ngục tập thể hồi năm 2011, ngay lập tức đã làm dấy lên nhiều phản ứng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan là một trong những nhân vật đầu tiên lên tiếng phản ứng trước bản án của tư pháp Ai Cập. Ông lên án đây là một hành động « tàn sát » các quyền tự do, quyền căn bản của con người.

Chính quyền Mỹ, về phần mình, tuyên bố tỏ «quan ngại sâu sắc » về bản án mang tính chất chính trị này, đồng thời Washington cũng chỉ trích cách thức phiên xử cũng như việc kết án ồ ạt của tư pháp Ai Cập. Tổ chức phi chính phủ Ân xá quốc tế (Amnsty international) tố cáo phiên tòa là một trò « lố bịch của tư pháp ».

Trên thực tế, Ttổng thống Mohamed Morsi được bầu lên qua tuyển cử tự do. Từ khi ông bị lãnh đạo quân đội, nay là Tổng thống Abdel Fattah al-Sissi hạ bệ, hàng chục nghìn người tại Ai cập đã bị bắt giữ và hàng trăm án tử hình đã được tuyên trong các phiên tòa xét xử ồ ạt và vội vàng chưa từng có từ trước tới nay tại đất nước này.

Mục tiêu cuối cùng của ông Sissi là loại bỏ toàn bộ đối lập chính trị. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ mối « quan ngại lớn » về « tác động tiêu cực » của những hành động trấn áp hiện này của chính quyền đối với sự ổn định tại Ai Cập.

Cho dù việc kết án cựu Tổng thống Mohamed Morsi trong những phiên tòa khác đã khiến cho quan hệ Ai Cập và phương Tây trở nên lạnh nhạt, nhưng Cairo vẫn là một trong những đồng minh thân cận của Washington trong khu vực. Bằng chứng là là hồi cuối tháng Ba năm nay, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã gỡ bỏ lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Ai Cập.

:I:

SHARE