Quốc tế phản ứng gì về bài phát biểu của Putin?

Tổng thống Nga Putin tại lễ duyệt binh hôm 9/5

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắc lại cáo buộc rằng phương Tây khiến ông “không còn lựa chọn nào khác” ngoài việc xâm lược Ukraine trong một bài phát biểu tại lễ duyệt binh đánh dấu Ngày Chiến thắng ở Moscow hôm 9/5.

Putin cho rằng rằng “liên minh NATO đang bao vây Nga và đặt các căn cứ ở nước láng giềng phương Tây”, khiến Nga xâm lược Ukraine. Tuy vậy, lãnh đạo các nước lập tức phản bác lập luận vu khống này.

“Trong ngày Chiến thắng phát xít, chúng ta đang đấu tranh cho một chiến thắng mới”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói hôm 9/5, theo Reuters. “Đường tới chiến thắng rất khó khăn nhưng chúng ta không nghi ngờ chúng ta sẽ chiến thắng”.

Ông Zelensky khẳng định người dân Ukraine là dân tộc tự do. Họ từng nhiều lần chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ và họ cũng có “con đường riêng”.

“Sẽ sớm có 2 ngày Chiến thắng ở Ukraine. Ai đó sẽ không có ngày nào”, tổng thống Ukraine nói trong đoạn video quay cảnh ông đi trên những con đường vắng ở Ukraine, với hàng cột chống tăng dựng phía sau lưng. “Chúng ta đã chiến thắng vào năm xưa. Chúng ta sẽ chiến thắng năm nay. Khreschatyk sẽ sớm thấy cuộc diễu binh chiến thắng!”.

Ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine, nói: “Các nước NATO sẽ không tấn công Nga. Ukraine không có kế hoạch tấn công Crimea”.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace bác bỏ những cáo buộc của tổng thống Nga và nêu nhận định: “Không thể có ngày chiến thắng, chỉ có sự thất bại ê chề và chắc chắn là thất bại ở Ukraine. Putin phải đối mặt với việc ông ấy đã thua như thế nào trong thời gian dài, và ông ấy hoàn toàn thất bại. Nước Nga không còn như trước đây”.

“Putin đã thể hiện một chút tuyệt vọng trong bài phát biểu nhân Ngày Chiến thắng,” ông Wallace cho biết.