Quốc hội Úc cãi nhau vì hóa đơn vé máy bay 14.000 đôla của Bộ trưởng Tài chính

0
11

Các nghị sĩ Úc dùng đặc quyền để đưa người thân sử dụng máy bay từ công quỹ

Thủ tướng Tony Abbott đã nói các chính trị gia nên xem xét lại việc họ lạm dụng công quỹ trong việc sử dụng máy bay có thể chấp nhận được trong chính phủ và cũng như đáp ứng lại lòng mong mỏi của người dân hay không.

Bình luận của ông được đưa ra sau khi tờ News Limited cho biết Tổng trưởng Ngân khố Joe Hockey đã dùng 14.000 đô la Úc tiền công quỹ để đưa cả gia đình tới Perth bằng máy bay.

Khi được hỏi về vấn đề chi phí này, ông Abbott cho biết điều đó là nằm trong quy tắc và nghị sĩ được phép làm như vậy, tuy nhiên đó là hành động không đáp ứng lại nguyện vọng của cộng đồng.

“Điều mà tôi đang thực hiện là việc sử dụng máy bay như vậy không thích hợp cho một người chính trị gia, đó không phải là hành động mà các thành viên quốc hội được làm”, ông nói với kênh truyền hình Nine.

Tổng trưởng Ngân khố nội vụ Chris Bowen nói với Sky News rằng ông hoàn toàn ủng hộ việc xem xét quyền lợi của các chính trị gia, nhưng việc xem xét phải được dựa trên kết quả công bằng.

Ông Bowen bảo vệ thủ lĩnh đối lập, ông Tony Burke, người đã bị chỉ trích khi sử dụng công quỹ để thuê máy bay cho con của ông đến Uluru trong những ngày nghỉ học.

“Điều rõ ràng rằng là các thành viên quốc hội đã sử dụng nó (đặc quyền). Tony đã sử dụng nó. Bộ trưởng Chính phủ đã sử dụng nó. Tôi đã sử dụng nó. Điều đó hoàn toàn nằm trong phạm vi quyền lợi”, ông nói.

Ông Bowen cho rằng các chính trị gia đã làm việc chăm chỉ vì vậy cần được hưởng các đặc quyền đặc biệt.

Ông cũng nhắc lại ý của Thủ tướng Úc, là điều quan trọng nhất phải làm sao cho bất kỳ chi phí nào phát sinh cũng như phù hợp với các tiêu chuẩn của cộng đồng, tức là phải “hợp lý và phù hợp”.

Thượng nghị sĩ Đảng Xanh Richard di Natale thì cho rằng ông lo ngại Công đảng đối lập và Đảng Bảo thủ sẽ cố tìm cách thống nhất với nhau để đảm bảo đặc quyền đặc lợi cho các nghị sĩ.

“Không có gì khiến họ xích lại gần nhau hơn như việc bảo vệ đặc quyền riêng của họ”, ông nói trên kênh ABC ngày 9.8.

Ông nói rằng ông cũng nhiều lần đưa gia đình mình tới thăm ông ở Canberra, nhưng ông tự bỏ tiền túi ra làm điều đó.

“Mong đợi của cộng đồng là nhìn thấy hành động, dù họ đang ở xa gia đình một năm rưỡi, nhưng nếu muốn gặp người thân, họ cần phải trả tiền cho các chuyến bay – đó là điều hợp pháp”, ông Richard di Natale cho biết.

Việc lạm dụng công quỹ đang là vấn đề của quốc hội Úc trong mấy tuần gần đây, đã bùng phát khi cựu Chủ tịch Hạ viện Bronwyn Bishop bị lộ tin đã dùng 5.000 AUD công quỹ để thực hiện một chuyến bay trực thăng.

Bà Bishop cuối cùng cũng đã phải từ chức sau một thời gian đối phó với dư luận về việc lạm dụng công quỹ của mình.

(theo Sky News)