Quốc hội sẽ ngưng các dự án điện hạt nhân tại Việt Nam

0
8

Quốc hội Việt Nam sẽ đình lại các dự án nhà máy điện hạt nhân của mình.

http://www.rfa.org/vietnamese/vietnamnews/vn-scraps-plans-for-its-first-nuclear-power-plants-11102016082934.html/news1110.mp3

Hãng tin AP trích thông tin từ báo Tuổi trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết như vậy, và nói rõ nguyên nhân được đưa ra là nhu cầu về điện đang giảm, và giá các nguồn năng lượng khác cũng giảm.

Một lý do khác cũng được báo Tuổi trẻ trích lời ông Lê Hồng Tịnh, Phó chủ tịch ủy ban khoa học công nghệ và môi trường của quốc hội, rằng giá xây các nhà máy điện này đã tăng gấp đôi, lên đên 18 tỉ đô la Mỹ.

Báo mạng VNExpress thì trích lời ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương, nói bên hành lang quốc hội với báo chí rằng việc dừng xây cất nhà máy điện hạt nhân là do những nguyên nhân bất khả kháng trong và ngoài nước.

Ông Phó bí thư tỉnh ủy đảng cộng sản Việt Nam tại tỉnh Ninh Thuận, nơi dự kiến xây dựng nhà máy điện hạt nhân, thì nói rằng tỉnh đã đề nghị trung ương cho xây dựng các nhà máy điện mặt trời, điện gió, và điện chạy bằng khí.

Xin nhắc lại là nhà máy điện hạt nhân đã được chính phủ quyết định xây dựng vào tháng 11 năm 2009. Báo VNExpress nói rằng ngày 14 tháng 10 vừa qua trung ương đảng Việt Nam đã xem xét kỹ lưỡng dự án nhà máy điện hạt nhân và giao cho ban cán sự đảng của chính phủ trình lên quốc hội.

RFA

SHARE