Quốc hội Myanmar nhóm họp chọn ứng cử viên tổng thống

0
4

Nhà lãnh đạo đảng NLD Aung San Suu Kyi (Ảnh: Newsfirst)

Đảng NLD của bà Suu Kyi đã giành thắng lợi áp đảo trong bầu cử quốc hội Myanmar vào ngày 8/11 năm ngoái bằng việc giành 80% số ghế tại Quốc hội Myanmar. Với chiến thắng lịch sử trên, đảng NLD đã chính thức đánh bại đảng cầm quyên Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) do phe quân đội hậu thuẫn.

Một trong nhiệm vụ quan trọng đối với Quốc hội mới Myanmar là việc chọn ra một ứng cử viên cho chức danh tổng thống và lập ra chính phủ mới, thay thế chính phủ hiện nay khi Tổng thống đương nhiệm Thein Sein sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối tháng 3 tới.

Vấn đề hiện nay là nhà lãnh đạo Suu Kyi bị cấm đứng ra làm Tổng thống Myanmar vì theo hiến pháp Myanmar, bà Suu Kyi có con trai mang quốc tịch Anh. Tuy nhiên, bà Suu Kyi tuyên bố sẽ còn đứng trên tổng thống sắp bầu ra tại Myanmar.

“Chúng tôi không biết chính xác khi nào cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra. Chúng tôi cũng không thể nói ai sẽ được chọn ra cho chức danh tổng thống”, Zayar Thaw, một nghị sĩ đảng NLD, cho biết.

Theo AP, mặc dù giành chiến thắng áp đảo, đảng NLD sẽ phải chia sẻ quyền lực với phe quân đội. Phe quân đội vẫn nắm 25% số ghế trong Quốc hội.

Điều đáng nói là phe quân đội vẫn sẽ kiểm soát một số bộ quan trọng như đối nội, vấn đề biên giới và quốc phòng, theo kênh BBC.

Theo AP, DW, WSJ, BBC

SHARE