Quốc hội Mỹ thông qua gói ngân sách quốc phòng kỷ lục

419

Đây là khoản ngân sách quốc phòng kỷ lục, tăng từ 740 tỷ USD vào năm 2021. Dự luật cũng bao gồm gói viện trợ 45 tỷ USD cho Ukraine, Reuters đưa tin.

Quốc hội Mỹ ngày 23/12 thông qua dự luật chi tiêu trị giá gần 1.700 tỷ USD, bao gồm gói ngân sách kỷ lục cho quốc phòng.

Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chi tiêu với 225 phiếu thuận và 201 phiếu chống. Trước đó một ngày, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật này, CNBC đưa tin ngày 23/12.

Sau khi nhận được sự chấp thuận của Quốc hội, dự luật dự kiến được Tổng thống Joe Biden ký ban hành chính thức để phục vụ các hoạt động của chính phủ trong khoảng thời gian còn lại của năm tài khóa.

Dự luật phân bổ 772,5 tỷ USD cho các chương trình phi quốc phòng và 858 tỷ USD cho ngân sách quốc phòng. Đây là khoản ngân sách quốc phòng kỷ lục, tăng từ 740 tỷ USD vào năm 2021. Dự luật cũng bao gồm gói viện trợ 45 tỷ USD cho Ukraine, Reuters đưa tin.

Các hạng mục lớn trong dự luật chi tiêu gần 1.700 tỷ vừa được Quốc hội Mỹ thông qua bao gồm hơn 27 tỷ USD dành cho nạn nhân thiên tai, gói chi tiêu tăng mạnh cho những người vật lộn với nghiện ma túy, và các khoản khác dành cho những dự án cơ sở hạ tầng.

Dự luật chi tiêu trên cũng nhằm dành thêm trợ cấp cho sinh viên khuyết tật, thêm ngân sách để bảo vệ quyền lợi công nhân, tăng số nhà ở vừa túi tiền cho các hộ gia đình, cựu binh và nạn nhân bạo lực gia đình…

“Dự luật ngân sách được lưỡng đảng thông qua này sẽ thúc đẩy các ưu tiên then chốt cho đất nước của chúng ta và khép lại một năm mà người Mỹ đạt được tiến triển lịch sử trên phương diện hợp tác hai đảng”, ông Biden nói, theo Reuters.

Trên thực tế, lần bỏ phiếu thông qua dự luật nói trên cũng đã khép lại Quốc hội Mỹ khóa 117.

Quốc hội khóa này đã đem lại nhiều chiến thắng lớn cho ông Biden trong 2 năm qua, bao gồm gói kích cầu khổng lồ trong COVID-19, gói đầu tư vào cơ sở hạ tầng quy mô lớn đầu tiên trong nhiều năm, cũng như dự luật đầu tư hàng tỷ USD vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu…