Quốc Hội Mỹ chấp thuận sửa luật trả tiền bác sĩ trong Medicare

0
10

(Hình minh họa: Mario Villafuerte/Getty Images)

Dự luật sửa đổi thể thức trả tiền bác sĩ trong chương trình Medicare vừa được Thượng Viện thông qua với số phiếu 92-8 hôm Thứ Ba. Trước đó, Hạ Viện đã thông qua dự luật này với số phiếu 392-37 hồi tháng trước.

Hai thượng nghị sĩ Cộng Hòa vừa tuyên bố tranh cử tổng thống, Marco Rubio và Ted Cruz, bỏ phiếu chống, nhưng Thượng Nghị Sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) bỏ phiếu thuận.

Những người bảo thủ không ưng việc này vì cho rằng sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách trong khi người cấp tiến phàn nàn sự phương hại tới chương trình y tế cho phụ nữ và trẻ em.

Sau nhiều năm bị kêu ca và những nỗ lực không kết quả, đại đa số các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng đồng ý cùng nhau giải quyết vấn đề.

Ngân sách $214 tỉ được đồng ý về tiền bác sĩ chăm sóc cho 50 triệu người già, mỗi ngày Medicare giải quyết khoảng 4 triệu hóa đơn tính tiền trả bác sĩ.

Trọng tâm của dự luật này là hủy bỏ đạo luật năm 1997 nhằm làm giảm phí tổn gia tăng quá mau của Medicare, và đã khiến các bác sĩ đe dọa sẽ không chữa trị cho các người trong chương trình này nữa. Dự luật cũng tránh biện pháp cắt giảm 21% tiền bác sĩ dự trù có hiệu lực từ Thứ Tư.

Trước đây, Quốc Hội đã chặn thay đổi này 17 lần kể từ năm 2003, một điều cho thấy để cắt giảm chi tiêu và tránh thâm thủng ngân sách không hề đơn giản.

Dự luật mới này sẽ lập ra một hệ thống trả tiền mới để các bác sĩ tính tiền Medicare dựa trên chi phí tổng thể chữa trị cho một bệnh nhân, chứ không phải trả tiền cho mỗi lần đến bác sĩ như hiện nay.

Tổng Thống Obama ca ngợi hành động của phía lập pháp và nói sẽ ký ban hành thành luật.

Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kectuky), lãnh đạo đa số tại Thượng Viện, tuyên bố kết quả này cho thấy Quốc Hội do đảng Cộng Hòa kiểm soát không phải là bất động.

Trước khi cuộc bỏ phiếu tại phiên khoáng đại được thực hiện, các thượng nghị sĩ cùng nhau phản đối sáu điều chỉnh, ba cái của Cộng Hòa, và ba cái của Dân Chủ.

Bất cứ điều chỉnh nào của Thượng Viện có thể là cho dự luật không được thông qua, vì nó sẽ khác với những gì hai lãnh đạo Cộng Hòa và Dân Chủ ở Hạ Viện đã thỏa thuận với nhau.

Trong số sáu điều chỉnh này, có một đề nghị của Thượng Nghị Sĩ Patty Murry (Dân Chủ-Washington), muốn thêm tiền cho các chương trình chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ.

Ðề nghị của Thượng Nghị Sĩ Michael Bennet (Dân Chủ-Colorado), muốn có tiền chăm sóc trẻ em trong bốn năm, thay vì hai năm

:NV:

SHARE