Quốc Hội California chấp thuận lương căn bản $15

0
6

Người ủng hộ dự luật tăng lương đứng bên ngoài phòng họp Thượng Viện California vỗ tay vui mừng. (Hình: AP Photo/Rich Pedroncelli)

Lưỡng viện Quốc Hội California hôm Thứ Năm thông qua dự luật tăng lương căn bản lên $15 trong sáu năm tới, và đưa sang thống đốc chờ chữ ký, theo tin của nhật báo The Los Angeles Times.

Thống Ðốc Jerry Brown cho biết, ông sẽ ký ban hành đạo luật này tại một buổi lễ ở Los Angeles vào Thứ Hai tuần tới.

Như vậy, California sẽ là tiểu bang đầu tiên có mức lương cao nhất Hoa Kỳ.

Các thượng nghị sĩ bỏ phiếu 26-12 trong lúc những người ủng hộ đứng phía trên phòng họp khoáng đại hô lớn “Vâng, chúng ta có thể” bằng tiếng Tây Ban Nha.

“Ðiều quan trọng nhất của dự luật này là sự công bằng,” Thượng Nghị Sĩ Kevin de León, trưởng khối đa số của đảng Dân Chủ, được trích lời nói trước cuộc bỏ phiếu. “Ðây là một sự kiện lịch sử, và hôm nay, tôi rất tự hào là người California.”

Trước đó trong ngày, Hạ Viện cũng bỏ phiếu 48-26 ủng hộ dự luật.

Hai cuộc bỏ phiếu này xảy ra chưa đầy một tuần sau khi thống đốc và các nhà lãnh đạo Quốc Hội do đảng Dân Chủ kiểm soát đạt được thỏa thuận.

Các dân biểu Cộng Hòa ở Hạ Viện đều bỏ phiếu chống.

Hai dân biểu Dân Chủ duy nhất bỏ phiếu chống là Dân Biểu Tom Daly (Anaheim) và Dân Biểu Adam Gray (Merced).

Những người phản đối phàn nàn rằng dự luật được thông qua quá vội vã, và không bao gồm nhiều nhóm cư dân lớn trong tiến trình thương thảo.

Theo dự luật này, mức lương tối thiểu ở California sẽ lên tới $10.50 năm 2017, $11 vào năm 2018 và $1 mỗi năm sau đó để tới mức $15 vào năm 2022.

Các doanh nghiệp có ít hơn 26 nhân viên sẽ có thêm một năm để thực hiện mức lương mới này.

Ngoài ra, ông Brown và các thống đốc sau này có quyền hoãn thực hiện việc tăng lương một năm, trong trường hợp kinh tế đi xuống, hoặc ngân sách bị thâm thủng nặng nề.

Thêm vào đó, nếu mức lương này vẫn cứ tăng đều đều, lương căn bản sẽ tăng mỗi năm dựa theo mức lạm phát bắt đầu từ năm 2024.

Các nhà kinh tế ước tính rằng, đạo luật mới này sẽ giúp khoảng 5.6 triệu người đang đi làm ở California, tức gần bằng 1/3 lực lượng lao động, được tăng lương.

Với mức lương tối thiểu hiện nay là $10/giờ, California đang ở trong nhóm các tiểu bang có mức lương tối thiểu cao nhất nước Mỹ, dù rằng điều này sẽ thay đổi tới năm 2022.

Một số tiểu bang đã thông qua mức lương tối thiểu cao hơn cho nhân viên chính phủ và nhân viên làm việc theo giao kèo với tiểu bang, và một số thành phố, kể cả Seattle, đã thông qua mức lương $15/giờ.

Trở lại dự luật tăng lương của California, phía Cộng Hòa và các nhóm doanh nghiệp chính, bao gồm cả Phòng Thương Mại California và Hiệp Hội Các Nhà Hàng California, cảnh báo rằng dự luật này tăng lương cao quá và nhanh quá.

Phòng Thương Mại California bao gồm dự luật này vào danh sách “giết việc làm” của họ và nói rằng sự kiện này sẽ là gánh nặng cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn

:NV:

SHARE