Quốc hội Bắc Triều Tiên họp bất thường về kinh tế

0
2
Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un gặp đại diện thiếu nhi, nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đội Thiếu Niên Triều Tiên (KCU), ngày 08/06/2016.REUTERS/KCNA

Hôm nay, 29/06/2016, Bình Nhưỡng triệu tập một phiên họp quốc hội bất thường, với nội dung chính là cụ thể hóa  kế hoạch kinh tế, đã được loan báo tại đại hội của đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng Năm.

Chương trình và nội dung của phiên họp ngày hôm nay không được cho biết trước. Cách đây ba tuần, thông tin được đăng tải nhưng sau đó báo chí hoàn toàn không đề cập nữa.

Thường thì Quốc Hội Bắc Triều Tiên nhóm họp vào tháng Tư, nhưng năm nay đã bị hoãn để chuẩn bị cho đại hội đảng hiếm hoi sau gần 40 năm. Kim Jong-Un đã thông báo kế hoạch kinh tế năm năm trong lần đại hội đảng vừa qua. Đã từ hàng thập niên, lãnh đạo Bắc Triều Tiên không làm điều này.

Vào đầu tháng này, Bình Nhưỡng đã phát động chương trình « 200 ngày thi đua » để khởi động kế hoạch kinh tế mới. Trong khi tuyên truyền tham vọng thúc đẩy sản xuất, kế hoạch không nêu chi tiết cụ thể. Người ta hy vọng phiên họp này làm rõ hơn những chính sách mới, nếu có.

Quốc Hội Bắc Triều Tiên chỉ họp một năm hai lần để thông qua các quyết định của lãnh đạo đảng Lao Động.

SHARE