Quế Vân nói về cuộc sống hậu showbiz, hậu Trường Giang, hậu Hà Hồ và hậu… Quế Vân của một thời gò má cao quai

0
20

3 tháng sau tuyên bố giải nghệ, Quế Vân bất ngờ tái xuất với sắc diện khác biệt từ ngoài vào trong. Không chỉ là gương mặt trẻ ra cả chục tuổi, Quế Vân tâm sự nếu trước đây cô khổ não bao nhiêu thì giờ cô thanh thản bấy nhiêu, nếu trước đây trong showbiz bị nhiều điều ra tiếng vào bao nhiêu thì giờ được nhiều người yêu quý bấy nhiêu. “Cuộc sống hiện tại bây giờ quá tốt. Hằng ngày bao nhiêu người khen ngợi mình, chia sẻ tâm sự với mình, mỗi ngày mình giúp đỡ được nhiều người hơn, sống có ý nghĩa hơn. Thế thì tại sao lại phải sống cuộc sống như trước đây? Hết rồi. Bao nhiêu năm qua là quá đủ rồi.” – Quế Vân nói về cuộc sống hậu showbiz, hậu Trường Giang, hậu Hà Hồ, hậu Cao Thái Sơn và hậu… Quế Vân của một thời gò má cao quai hàm ngạnh.

Showbiz nó mệt lắm!

17 tuổi đã đặt chân vào làng giải trí, 35 tuổi thì đột ngột tuyên bố giải nghệ mà chẳng có lý do nào rõ ràng, nghệ thuật với chị là đam mê hay chỉ là cuộc dạo chơi?

Vừa là đam mê vừa là cuộc dạo chơi. Cuộc đời tôi có những cái khác thường lắm. Hồi nhỏ, khi còn ở ngoài Bắc, tôi chỉ ước mơ trở thành một ca sĩ để được gặp các thần tượng như Ngọc Sơn, Lê Tuấn Anh, Trịnh Kim Chi, Hà Kiều Anh. Không ngờ một ngày ước mơ viển vông ấy lại thành sự thực. Khi tôi chuyển vào Sài Gòn sinh sống, tôi cũng không nhớ vì cơ duyên nào đó mà tôi được gặp chị Trịnh Kim Chi. Chị ấy giới thiệu tôi vào làm người mẫu cho một công ty lớn. Năm đó tôi 17 tuổi.

Khi tôi đặt chân lên sàn catwalk cũng là lúc bác tôi đuổi tôi ra khỏi nhà vì không chấp nhận cháu mình chẳng chịu học hành mà chỉ mơ mộng nghệ thuật. Các anh chị nhà bác toàn làm giảng viên đại học, bố tôi trong quân đội, mẹ là nhà giáo. Tôi trở thành đứa con bất trị. Tôi lang thang ở nhờ nhà các chị, lúc thì nhà chị Hà Kiều Anh, lúc thì nhà chị Trịnh Kim Chi, lúc thì nhà chị Phương Thanh. Tính tôi thật thà, ngoan và biết điều nên các chị rất quý. Các chị bảo gì thì nghe nấy. Có những lúc tôi theo chị Phương Thanh đi hát, làm nhiệm vụ xách túi tiền cho chị. Thời đó chị Phương Thanh rất “hot”. Chị hát một show có khi được 100 triệu. Có người còn hỏi là sao Phương Thanh để cho con nhỏ Quế Vân nó xách tiền. Cứ như thế, tôi được các đàn chị cưu mang mình, dìu dắt mình vào showbiz mà không hề có chủ đích nào cả. Đó là một cuộc dạo chơi đầy may mắn. Nhưng sau này, khi tôi trở lại, thì khác.

Quế Vân nói về cuộc sống hậu showbiz, hậu Trường Giang, hậu Hà Hồ và hậu… Quế Vân của một thời gò má cao quai - Ảnh 2.

Ở tuổi 17, showbiz với chị như thế nào?

Tôi còn quá nhỏ và chẳng có khái niệm gì về showbiz. Thời đó cũng chưa có truyền thông. Người ta làm nghệ thuật vì yêu thích chứ không phải vì hào quang ảo. Tôi cứ đi theo các chị, đi diễn lót không à, nhưng rất vui vì gặp toàn những ngôi sao lớn, được học hỏi nhiều. Thời đó cũng rất chỉn chu, đâu ra đấy. Hoa hậu và người nổi tiếng thì đi trước, mình chỉ được phép đi sau, chẳng có gì mà phải sân si hằn học. Giờ người ta dùng tiền mua danh nên mới xảy ra những chuyện chèn ép, kèn cựa nhau sau hậu trường. Nhiều lúc tôi nghĩ, giá mà “tua” lại được thời gian.

Tại sao chị không chuyên tâm phát triển sự nghiệp thời trang mà lại chạy theo trào lưu chân dài đi hát nở rộ vào những năm đầu thập niên 2000?

Tôi không theo trào lưu mà cũng là một sự tình cờ thôi. Hồi đó đi diễn được 100 ngàn đồng cho một đêm, biết hát thì có thêm tiết mục để diễn, được diễn thì có tiền, thế là hát. Tôi thích trở thành ca sĩ từ nhỏ mà. Ở nhà bác, tôi vẫn lén mua sách nhạc về tự học. Sau này được học hỏi nhiều người nên tôi tự tin giọng của mình không đến nỗi tệ trong số các chân dài đi hát.

Một lần tôi tâm sự với nhạc sĩ Thái Thịnh rằng tôi có một chuyện tình buồn, anh Thái Thịnh liền sáng tác cho tôi một ca khúc. Tôi hát nó cho mọi người nghe nhưng chẳng ai quan tâm. Đến khi tôi bảo Ưng Hoàng Phúc là tôi muốn được hát trong chương trình “Giai điệu tình yêu”, một chương trình rất “hot” lúc ấy, thì Phúc giới thiệu tôi cho Đài truyền hình. Ban đầu họ từ chối vì đã có vài “vố” với chân dài đi hát rồi. Nhưng Phúc thuyết phục họ “em đảm bảo là cái Quế Vân nó hát được”. Thế là tôi được hát “live” trên Đài truyền hình. Và qua một đêm, tôi nổi tiếng mà chẳng hay. Chỉ biết “show” gọi khắp nơi. Những người ngày xưa chẳng thèm để ý đến tôi giờ lại quay sang tìm tôi, trò chuyện hỏi han tôi. Tôi bắt đầu nhận ra đời bạc từ dạo ấy. Thời điểm đó, nếu tôi vẫn tiếp tục theo đuổi nghề thì giờ này tôi đang là sao hạng A chứ không đến nỗi hạng B.

Quế Vân nói về cuộc sống hậu showbiz, hậu Trường Giang, hậu Hà Hồ và hậu… Quế Vân của một thời gò má cao quai - Ảnh 3.

Người ta đồn, vì chị làm phật lòng một đàn anh có quyền lực trong showbiz nên buộc phải rời Sài Gòn về lại Hà Nội…

(Cười lớn) Không hiểu chuyện đó từ đâu mà ra nữa. Sự thực là tôi rời showbiz để lấy chồng. Trước đây tôi không muốn công khai chuyện này nhưng giờ thì đã có thể nói. Tôi lấy chồng và từ bỏ hết. Tôi quan niệm rằng, làm phụ nữ thì buộc phải đánh đổi. Được cái này thì mất cái kia. Ở nhà xem tivi, nhìn mọi người diễn tôi cũng nhớ nghề lắm chứ, chỉ muốn nhảy lên sân khấu thôi. Nhưng tính tôi đã quyết làm gì thì chỉ làm cái đó. Điện thoại tôi tắt chuông tắt rung vì không muốn quan hệ với xã hội bên ngoài. Bạn bè ra Hà Nội cũng không gặp. Chỉ đến khi không thể tiếp tục chung sống nữa, tôi tự do thì tôi mới quay trở lại với nghệ thuật.

Quế Vân nói về cuộc sống hậu showbiz, hậu Trường Giang, hậu Hà Hồ và hậu… Quế Vân của một thời gò má cao quai - Ảnh 4.

Và chị tái hòa nhập showbiz bằng chuỗi scandal…

Năm 2013 tôi trở lại thì xảy ra những việc không đáng có nên người ta cứ nghĩ tôi làm scandal để nổi tiếng. Thực tình khi ấy tôi còn ngu ngơ không biết scandal là gì. Tất cả mọi chuyện, kể cả chuyện với Cao Thái Sơn, hoàn toàn bất ngờ và tình cờ, tôi không lường trước được sự việc. Hai chị em chơi với nhau thân thiết và khi ấy Sơn vừa dính scandal với một người bên Mỹ nên hai chị em chu môi chụp ảnh chọc tức người kia thôi. Chẳng ngờ những tấm hình ấy lại gây ra hiệu ứng trái chiều. Nếu tôi thích gây scandal để nổi tiếng thì sau khi scandal nổ ra, tôi phải lên báo nói nọ nói kia cho xôm chứ. Nhưng nếu ai để ý sẽ thấy tôi trốn hết. Tôi biết, nếu tôi không nói gì thì chỉ cần 3 ngày là hết chuyện. Và đúng là như thế.

Quế Vân nói về cuộc sống hậu showbiz, hậu Trường Giang, hậu Hà Hồ và hậu… Quế Vân của một thời gò má cao quai - Ảnh 5.

Chị có hối tiếc không vì những scandal của chị nó ầm ĩ tới mức các sản phẩm âm nhạc sau này của chị bị nhấn chìm?

Không. Tôi không cố ý gây ra những chuyện đó nên không có gì để hối tiếc cả. Còn sự thực là khi tôi quay trở lại showbiz thì tôi nhận ra mình không thể tiếp tục con đường này vì nó đã khác quá nhiều so với lúc tôi ra đi. Có bao nhiêu cô gái trẻ hơn mình, tài năng hơn mình, đẹp hơn mình mà mình có cố cũng không theo kịp. Nên tôi xác định chỉ rong chơi trên con đường nghệ thuật. Chính vì rong chơi nên người ta mới thấy Quế Vân thi thoảng lại ra sản phẩm rồi lại lặn một hơi. Nhưng nhờ thế mà tôi không bị áp lực. Cái nghề này, nếu tham vọng thì áp lực vô cùng. Vì có tài có sắc mà không có tiền thì cứ chờ đấy, không làm được gì đâu. Mà khi không làm được gì thì người ta lãng quên mình ngay trong vòng 2 ngày. Showbiz nó mệt lắm bạn ạ.

Sao chị không cố gắng đầu tư nếu thực sự đam mê?

Làm ra một sản phẩm âm nhạc thì phải có lợi nhuận. Mình có phải đại gia đâu. Mình đâu có tiền chùa để làm. Thà mang số tiền ít ỏi có được đi từ thiện còn hơn.

Quế Vân nói về cuộc sống hậu showbiz, hậu Trường Giang, hậu Hà Hồ và hậu… Quế Vân của một thời gò má cao quai - Ảnh 6.

Không có tiền thì có thể cặp với đại gia để có tiền mà

Tôi không cặp đại gia được vì tôi phân tích được tình huống. Anh này già thế này xấu thế này mà có nhiều tiền cho tôi, tôi nhận số tiền này về thì tôi là người của người ta đúng không? Nhưng tôi có yêu người ta đâu? Tôi tiêu tiền ấy mà trong lòng không thoải mái thì tôi không làm. Thà không có tiền nhưng tâm được yên. Hồi bé, ba tôi từng để 1 cọc 100 tờ 5000 đồng trong túi quần treo lên mắc suốt tuần liền xem tôi có tính tham không. Tôi đã không rút một đồng nào. Trước giờ tôi yêu ai tôi cũng chưa bao giờ mở mồm ra nói “anh ơi, anh giúp em vấn đề này nhé”. Đàn ông rất ghét câu đó. Tự người ta thấy muốn giúp mình thì người ta sẽ giúp. Như thế hay hơn. Nói chung, những người tôi từng yêu giờ đều có mối quan hệ tốt đẹp vì cách sống đó của tôi, trừ duy nhất một người.

Quế Vân nói về cuộc sống hậu showbiz, hậu Trường Giang, hậu Hà Hồ và hậu… Quế Vân của một thời gò má cao quai - Ảnh 7.

Từ khi thay đổi gương mặt, cuộc đời tôi nở hoa

Chị quyết định giải nghệ là vì “mệt” hay vì có lý do nào khác?

Vì mệt và vì một lý do khác nữa. Lý do đó thuộc về tâm linh nên tôi không muốn chia sẻ. Có chia sẻ cũng chẳng mấy ai tin.

Nhưng người ta đồn là chị “tung chiêu” để quảng bá cho MV “Nỗi đau từ người em tin nhất”

Tôi không lừa đảo khán giả. Con người tôi không lưu manh. Tôi có tung chiêu thì cũng đâu có bán được MV đó. Tôi sẽ không đi hát nữa. Nếu một ngày nào có trở lại với nghệ thuật thì có thể đó là điện ảnh. Hồi đóng “Hương phù sa”, tôi nhận ra mặt mình có quá nhiều góc chết nên cứ ước gò má mình không cao, quai hàm mình không có ngạnh để lên hình đẹp hơn. Giờ gương mặt tôi đã thay đổi, nếu có lời mời đóng phim thì có thể tôi sẽ nhận lời.

Quế Vân nói về cuộc sống hậu showbiz, hậu Trường Giang, hậu Hà Hồ và hậu… Quế Vân của một thời gò má cao quai - Ảnh 8.

Người ta không tin chị giải nghệ còn vì chị bất ngờ xuất hiện với gương mặt “vạn người mê” sau khi “đập đi xây lại”. Khi còn trong showbiz thì chị không thẩm mỹ, giờ ra khỏi showbiz rồi chị thẩm mỹ làm gì?

Khi còn trong showbiz, chưa bao giờ tôi nghĩ đến chuyện “đập đi xây lại” khuôn mặt mình, kể cả điều ấy mang danh “hy sinh vì nghệ thuật”. Nói thế để bạn biết tôi thẩm mỹ không phải vì showbiz. Lý do thực sự tôi không thể chia sẻ. Ngoài ra, tôi tin một chút vào tướng số. Khuôn mặt cũ của tôi nhìn hơi ác, người ta nhìn thấy tôi đều không thiện cảm. Tóc tôi lúc nào cũng phải xõa che nửa mặt để giấu đi phần gò má và xương hàm. Người mà che nửa mặt như thế thì chỉ có ma qủy thôi.

Quế Vân nói về cuộc sống hậu showbiz, hậu Trường Giang, hậu Hà Hồ và hậu… Quế Vân của một thời gò má cao quai - Ảnh 9.

Khi quyết định thay đổi dung mạo, chị có lo ngại về những rủi ro có thể xảy ra?

Khi sang Hàn Quốc, nhìn thấy bác sĩ là tôi tin tưởng giao cái mặt của tôi luôn. Tôi chỉ nghĩ là tôi sẽ đau chết đi sống lại. Nhưng không ngờ, khi tỉnh dậy sau ca đại phẫu, tôi không đau đớn một chút nào. 18 ngày sau, khi tôi khoe bức ảnh lên trang cá nhân, không ngờ lại có quá nhiều sự quan tâm tới vậy. Bệnh viện thẩm mỹ đã tự tìm đến tôi. Họ trả lại tôi số tiền mà tôi chi cho cuộc phẫu thuật và kí hợp đồng 3 năm làm đại sứ. Giờ tôi mới hiểu lời một người thầy phán rằng sẽ ban cho họ Phạm (là tôi) “vạn người mê vạn kẻ đón” nó như thế nào. Bố mẹ tôi còn nghĩ thôi rồi chắc tôi sẽ trở thành thầy bói (cười). Giờ mỗi ngày có hàng chục người vào trang cá nhân hỏi tôi xin tư vấn thẩm mỹ. Tôi đâu có ảo tưởng là tôi đẹp nhất nước Việt Nam này, tôi chỉ đẹp hơn Quế Vân trước đây thôi.

Quế Vân nói về cuộc sống hậu showbiz, hậu Trường Giang, hậu Hà Hồ và hậu… Quế Vân của một thời gò má cao quai - Ảnh 10.

Cuộc sống của chị thay đổi ra sao kể từ khi mang gương mặt “vạn người mê”?

Nhiều chứ. Cuộc đời tôi thay đổi hoàn toàn. Nhưng kể từ lúc tôi rời showbiz chứ không phải từ lúc tôi thẩm mỹ. Tôi không chơi với những người số 1 Việt Nam nữa. Tính tôi chơi với ai là nhiệt tình hết mức, thích săn sóc, thích đón đưa, thích ở cửa dưới một chút, không phải là lụy mà là chiều chuộng. Giờ thì không thể thế được nữa. Bạn bè mà chớm thấy họ xấu là tôi nhấn nút dừng mối quan hệ. Ai phản tôi thì tôi bỏ qua thay vì sẽ sấn sổ lên. Cuộc sống hiện tại bây giờ quá tốt. Hằng ngày bao nhiêu người khen ngợi mình, chia sẻ tâm sự với mình, mỗi ngày mình giúp đỡ được nhiều người hơn, sống có ý nghĩa hơn. Thế thì tại sao lại phải sống cuộc sống như trước đây? Hết rồi. Bao nhiêu năm qua là quá đủ rồi. Còn từ khi thay đổi gương mặt, tôi thấy cuộc đời nở hoa. Cuộc đời tôi giờ sang trang khác.

Quế Vân nói về cuộc sống hậu showbiz, hậu Trường Giang, hậu Hà Hồ và hậu… Quế Vân của một thời gò má cao quai - Ảnh 11.

Trang khác mà chị tin là tươi đẹp?

comments

1
2
SHARE