Quảng Trị: Phải truy trả quyền lợi cho liệt sĩ và mẹ của liệt sĩ

Ngày 6.4, ông Nguyễn Thành Vũ – Phó Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong (Quảng Trị) cho biết, UBND huyện và Sở LĐTB&XH Quảng Trị vừa có buổi họp để giải quyết chế độ cho liệt sĩ Võ Thản và mẹ của liệt sĩ là bà Lê Thị Con (quê ở thôn Đâu Kênh, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Buổi họp có sự tham gia của ông Hoàng Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Quảng Trị. Theo ông Nguyễn Thành Vũ, khi phát hiện liệt sĩ Thản bị cấp trùng bằng Tổ quốc ghi công và không có hồ sơ, năm 2015 Sở LĐTB&XH về thanh tra. Và yêu cầu trong quá trình chờ đợi thì tạm dừng chi trả chế độ hương khói của liệt sĩ Thản. “Phòng LĐTB&XH huyện căn cứ vào đó mới tạm dừng cắt chế độ” – ông Vũ, nói.

Ông Vũ thừa nhận, nhiệm vụ của địa phương, của ngành LĐTB&XH phải làm thủ tục cấp bằng Tổ quốc ghi công cho liệt sĩ Thản, vì trước đó đã được suy tôn liệt sĩ. Tuy nhiên, do các đơn vị chưa phối hợp tốt nên chưa có đủ thông tin để làm hồ sơ.

“Ngay sau khi Báo Lao Động thông tin, chúng tôi tìm hiểu lại, thì thấy bên Ban Chỉ huy quân sự huyện có danh sách liệt sĩ Võ Thản từ năm 1974. Bây giờ thủ tục đơn giản thôi, bên Ban Chỉ huy quân sự huyện ký xác nhận, cũng cấp giấy báo tử của liệt sĩ Thản, rồi Phòng LĐTB&XH hoàn thành hồ sơ; gửi các cấp để cấp bằng Tổ quốc ghi công, có bằng rồi thì sẽ làm tiếp thủ tục suy tôn Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho bà Lê Thị Con” – ông Vũ, cho hay.

Riêng chế độ của liệt sĩ Võ Thản bị cắt từ năm 2015 đến nay, ông Vũ cam kết, sẽ chỉ đạo Phòng LĐTB&XH huyện rà soát, thực hiện chi trả và truy lĩnh chế độ đầy chủ cho liệt sĩ.

Trước đó, như Báo Lao Động có bài viết “Vô tâm trong việc giải quyết chế độ cho liệt sĩ và mẹ liệt sĩ” phản ánh việc do bị cấp trùng bằng Tổ quốc ghi công, liệt sĩ Võ Thản bị cắt chế độ hương khói từ năm 2015. Kéo theo đó, bà Lê Thị Con – mẹ của liệt sĩ Thản không được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Từ năm 2014, khi phát hiện việc cấp trùng Bằng tổ quốc ghi công, gia đình của liệt sĩ Võ Thản đã gửi đơn thỉnh cầu đến nhiều đơn vị trong tỉnh, mong được sớm giải quyết. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Trị và các đơn vị liên quan đã có chỉ đạo, nhưng sự việc vẫn không được giải quyết.

Theo Lao Động

SHARE