Quảng Ninh thiệt hại 112 tỉ đồng sau đợt mưa lớn nhất 40 năm

0
3
M°a lÛn gây ng­p låt t¡i ph°Ýng Cía Ông TP.C©m Ph£, Qu£ng Ninh chiÁu 27-7 ¢nh: éc Hi¿u

Mưa lớn gây ngập lụt tại phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh chiều 27-7 – Ảnh: Đức Hiếu

Thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh cho biết các nạn nhân bị thiệt mạng trong đợt lũ lụt là chị Nguyễn Thị Lan (27 tuổi, trú tại tổ 3, khu 9, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả) và hai con chị là Đỗ Ngọc Hà (7 tuổi) và Đỗ Thùy Chi (4 tuổi).

Tại thời điểm xảy ra trận lũ, ba người ở trong căn nhà cấp 4, chưa kịp thoát sang ngôi nhà hai tầng mới xây nên đã bị nhấn chìm khi nước lũ tràn vào.

Theo số liệu từ báo cáo nhanh của tỉnh Quảng Ninh, mưa lũ đã khiến 2 người khác tại TP Cẩm Phả bị thương. Hơn 2.200 hộ dân, trường học, bệnh xá bị ngập lụt, có nơi ngập sâu trên 2m, hơn 500m tường kè và 4 nhà dân đã bị sập đổ. Trên địa bàn tỉnh có hàng chục điểm bị sạt lở đất đá, lượng đất đá bị đổ xuống đường ước lượng khoảng 4.500m3 gây cản trở giao thông, trong đó riêng khu vực cầu Vân Đồn 3 sạt lở mái taluy dài khoảng 400m với lượng đất đá khoảng 2.000m3. Mưa lớn cũng đã làm ngập úng gần 70ha lúa và hoa màu.

Để phòng chống và hạn chế thiệt hại do đợt mưa lớn gây ra, gần 2.000 người thuộc nhiều lực lượng đã được huy động để hỗ trợ di chuyển hàng trăm hộ dân ở các vị trí có nguy cơ sạt lở, ngập lụt đến vị trí an toàn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cũng đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp sáng 27-7, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương khắc phục thiệt hại và triển khai các biện pháp đối phó, đề phòng mưa lớn kéo dài, tổ chức lực lượng phương tiện cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, đây là đợt mưa lớn nhất trong vòng 40 năm qua xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (có nơi mực nước đo được gần 600mm), đồng thời gặp lúc triều cường nên mức độ ảnh hưởng là rất lớn. Do đó, hầu hết các địa phương Hạ Long, Đông Triều, Uông Bí, Cẩm Phả, Vân Đồn, Hoành Bồ đều xảy ra úng lụt cục bộ (có nơi lên đến 2m).

Nhiều vùng trên địa bàn Cẩm Phả và Vân Đồn bị cô lập, việc tiếp cận để ứng cứu gặp rất nhiều khó khăn.
Ph°Ýng Mông D°¡ng, TP.C©m Ph£, Qu£ng Ninh ng­p låt sau ãt m°a kéo dài të ngày 25 ¿n ngày 27-7 ¢nh: éc Hi¿u

Phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh ngập lụt sau đợt mưa kéo dài từ ngày 25 đến 27-7 – Ảnh: Đức Hiếu