Quảng Bình tồn 2.600 tấn hải sản đông lạnh

0
6

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định 2.600 tấn hải sản đông lạnh còn tồn ở Quảng Bình là cá sạch. Ảnh: Hoàng Táo

Ngày 15/12, tổ công tác của Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu có chuyến làm việc tại tỉnh Quảng Bình để kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng giao.

Buổi sáng, đoàn công tác đến kiểm tra 3 kho đông lạnh tại huyện Bố Trạch và TP Đồng Hới. Theo báo cáo, Quảng Bình còn tồn kho 2.600 tấn hải sản tại 33 kho đông lạnh, chiếm 50% số hải sản đông lạnh tồn kho tại 4 tỉnh miền Trung. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã lấy mẫu xét nghiệm, khẳng định số hải sản này an toàn.

Bộ trưởng Dũng yêu cầu Quảng Bình sớm tìm giải pháp tiêu thụ số cá đông lạnh tồn kho, chậm nhất đến 25/12 phải gỡ niêm phong để người dân tiêu thụ. “Hải sản để càng lâu thì chất lượng càng xuống, trong khi chi phí của người dân tăng lên”, ông Dũng nói và nhấn mạnh đây là nhiệm vụ Thủ tướng rất quan tâm, thường xuyên chỉ đạo, yêu cầu Quảng Bình xác nhận cá sạch để tiêu thụ.

quang-binh-ton-2600-tan-hai-san-dong-lanh-1
Bộ trưởng Dũng yêu cầu Quảng Bình sớm chi trả tiền hỗ trợ cho các chủ kho cá để tiêu thụ. Ảnh: Hoàng Táo

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch tỉnh Quảng Bình cho biết sẽ thành lập 8 tổ công tác để kiểm đếm số hải sản tồn kho, hỗ trợ người dân 30% giá trị theo định mức Bộ Công Thương vừa đưa ra. “Chúng tôi cố gắng trong 1-2 tuần tới sẽ giải niêm phong số hải sản này để chủ doanh nghiệp chủ động tiêu thụ”, ông Hoài nói.

Trước đó, Quảng Bình tiêu hủy 500 tấn hải sản đông lạnh không đảm bảo an toàn. Tỉnh cũng chi trả gần 370 tỷ đồng trong tổng số 1.100 tỷ đồng tiền được cấp bồi thường sự cố môi trường đợt 1.

Tổng thiệt hại do sự cố môi trường biển gây ra tại Quảng Bình là 2.600 tỷ đồng. Chủ tịch tỉnh Quảng Bình đánh giá sự cố khiến tốc độ tăng trưởng của tỉnh đạt 4,5%, so với dự kiến 8%. “Đây là mức thấp chưa từng có trong lịch sử Quảng Bình”, ông Hoài nói.