Quan tham Trung Quốc “giả nghèo giả khổ” qua mặt cơ quan điều tra

0
4
HUAIBEI, CHINA - APRIL 18: (CHINA OUT) A staff member counts money at a branch of Industrial and Commercial Bank of China Limited (ICBC) on April 18, 2011 in Huaibei, Anhui Province of China. The People's Bank of China (PBOC), the central bank, will raise the required reserve ratio of the country's lenders by 50 basis points from April 21 for the fourth time this year, in the latest effort to curb stubbornly high inflation. (Photo by ChinaFotoPress/Getty Images)

Dù sở hữu tài sản khổng lồ nhưng một số quan tham Trung Quốc giả vờ nghèo khổ để qua mắt lực lượng chức năng

Cuộc chiến chống tham nhũng (còn có tên là đả hổ diệt ruồi) do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng, đã khiến hàng nghìn quan tham bị lộ mặt trong 3 năm qua.

Tờ Điều tra và Kỷ luật của Trung Quốc cho biết, trong quá trình rà soát điều tra các quan chức, các điều tra viên phát hiện ra rằng có nhiều trường hợp chuyên nói dối, giả nghèo giả khổ để che giấu những khối tài sản bất minh.

“Nhiều quan chức cố gắng che giấu tài sản, “đánh bóng mặt tiền” với hi vọng “hạ cánh an toàn”… Gia đình họ có hàng triệu tiền mặt nhưng vẫn dùng xe đạp đi làm. Họ ca ngợi sự trung thực và ngay thẳng nhưng đằng sau lại hay lui tới các câu lạc bộ và tiêu tiền như nước”, tờ Điều tra và Kỷ luật phản ánh.

Một trong những trường hợp điển hình là Zhou Benshun, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Hà Bắc. Ông này ngoài mặt luôn ca ngợi và ủng hộ đấu tranh chống tham nhũng. Nhưng vào tháng 7 vừa qua, ông ta đã bị các điều tra viên “sờ gáy” vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và pháp luật”-cụm từ thường được dùng để đề cập tới những quan chức tham nhũng.

Mới đây nhất, vào ngày 18/12, một tòa án Trung Quốc đã tuyên 13 năm tù đối với ông Yao Mugen, Phó tỉnh trưởng Giang Tây vì tội hối lộ.

Theo Tiền Phong