Quân nhân Mỹ được đối đãi thế nào sau khi giải ngũ?

Quân đội Mỹ có tổng cộng 5 kiểu giải ngũ khác nhau và với mỗi một kiểu giải ngũ, các chế độ mà người cựu binh nhận được sẽ có nhiều điểm khác biệt.

Đầu tiên là kiểu giải ngũ cơ bản nhất và nhiều quân nhân Mỹ đạt được nhất, đó là Giải ngũ Danh dự (Honorable Discharge). Quân nhân Mỹ được phép giải ngũ danh dự khi thời hạn hợp đồng phục vụ quân đội kết thúc và không vi phạm bất cứ kỷ luật gì quá đáng kể trong thời gian tại ngũ. Nguồn ảnh: Operationmil.

Quan nhan My duoc doi dai the nao sau khi giai ngu?-Hinh-2

Khi giải ngũ trong danh dự, người quân nhân Mỹ sẽ nhận được đầy đủ trợ cấp, phụ cấp và các khoản bảo hiểm y tế, hỗ trợ học phí đại học theo đúng quy định của chính phủ Mỹ. Thậm chí những người cựu binh giải ngũ theo cách này còn có thể mua nhà trả góp với lãi xuất cực kỳ ưu đãi và không cần trả trước bất cứ một khoản phí gì để nhận nhà. Nguồn ảnh: Operationmil.

Quan nhan My duoc doi dai the nao sau khi giai ngu?-Hinh-3

Kiểu giải ngũ thứ hai là Giải ngũ Chung (General Discharge). Kiểu giải ngũ này được thực hiện với sự tự nguyện của người lính hoặc phía quân đội đơn thực hiện đơn phương. Thường những người lính giải ngũ theo diện này sẽ là những người bị thương tật, không còn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về sức khoẻ để tiếp tục phục vụ quân đội. Nguồn ảnh: Operationmil.

Quan nhan My duoc doi dai the nao sau khi giai ngu?-Hinh-4

Với những quân nhân giải ngũ theo cách này, tuỳ từng trường hợp mà họ sẽ nhận được đầy đủ các ưu đãi như cách Giải ngũ Danh dự nêu trên. Ngoài ra người lính còn được ưu tiên tìm việc phù hợp với điều kiện sức khoẻ và được bảo đảm về y tế suốt đời nếu họ bị thương tật vĩnh viễn. Nguồn ảnh: Operationmil.

Quan nhan My duoc doi dai the nao sau khi giai ngu?-Hinh-5

Kiểu giải ngũ tiếp theo của quân nhân Mỹ có tên gọi khá kỳ cục, đó là Khác với Giải ngũ Danh dự (Other Than Honorable Discharge). Người lính bị giải ngũ theo diện này thường có vi phạm kỷ luật nặng với những hành vi liên quan đến bạo lực. Nguồn ảnh: Operationmil.

Quan nhan My duoc doi dai the nao sau khi giai ngu?-Hinh-6

Chắc chắn, người lính bị giải ngũ theo diện OTH này sẽ không được phép nhập ngũ trong suốt phần đời còn lại và tuỳ từng trường hợp sẽ được hưởng một vài quyền lợi như cựu binh nhưng trong phần lớn trường hợp sẽ không được hưởng toàn bộ chế độ. Nguồn ảnh: Operationmil.

Quan nhan My duoc doi dai the nao sau khi giai ngu?-Hinh-7

Kiểu giải ngũ tiếp theo là Xét xử Giải ngũ (Conduct Discharge). Kiểu giải ngũ này thường được áp dụng trong những trường hợp người lính vi phạm tội ác chiến tranh và phải ra toà án binh. Nguồn ảnh: Operationmil.

Quan nhan My duoc doi dai the nao sau khi giai ngu?-Hinh-8

Trong phần lớn các trường hợp, người lính bị giải ngũ theo cách này kể cả không phải chịu án tù cũng sẽ bị tước bỏ vĩnh viễn mọi quyền lợi của một cựu binh, không được phép gia nhập các nhóm, câu lạc bộ cựu chiến binh. Nguồn ảnh: Operationmil.

Quan nhan My duoc doi dai the nao sau khi giai ngu?-Hinh-9

Cuối cùng là Giải ngũ Mất danh dự (Dishonorable Discharge). Đây là kiểu giải ngũ nhục nhã nhất với một quân nhân, kiểu giải ngũ này thường được “đi kèm” một án tù tại phiên xử của toà án binh. Nguồn ảnh: Operationmil.

Quan nhan My duoc doi dai the nao sau khi giai ngu?-Hinh-10

Với kiểu giải ngũ này, người lính sẽ bị coi như tội phạm sau khi ra tù, bị tước bỏ mọi quyền lợi của một quân nhân và vĩnh viễn không bao giờ được quay trở lại phục vụ quân đội hoặc lực lượng cảnh sát trong tương lai. Nguồn ảnh: Operationmil.

Quan nhan My duoc doi dai the nao sau khi giai ngu?-Hinh-11

Tuy vậy, trong nhiều trường hợp người lính Mỹ hoàn toàn có thể làm đơn xin “nâng cấp” loại giải ngũ của mình và trong nhiều trường hợp, nếu không vi phạm quá nhiều và hậu quả không nghiêm trọng, người lính sẽ được xem xét để duyệt đơn. Nguồn ảnh: Operationmil.
Theo Kiến Thức