Quan ngại về việc sa thải một giáo viên gốc Việt dạy ở Trung học San Gabriel

0
5

Hơn 50 học sinh đã vào dự buổi họp của Hội Đồng Học Khu Alhambra Unified School District ở Nam California hôm Thứ Ba, bày tỏ quan ngại về việc sa thải một giáo viên gốc Việt nguyên dạy ở Trung học San Gabriel High School (SGHS).

Andrew Nguyen, từng dạy Anh văn 1 năm, và huấn luyện đội Tranh Luận và Diễn Thuyết của trường trong 3 năm, nhận quyết định rằng học khu sẽ không tái ký hợp đồng với Nguyen trong niên khóa 2015-2016.

Các viên chức không công khai nêu lý do sa thải thầy Andrew Nguyen.

Hồi tháng 5-2015, học sinh dự tính biểu tình để phản đôi việc sa thải thầy Nguyen bên ngoài lễ ra trường của SGHS.

Nguyen nói với báo San Gabriel Valley Tribune rằng sau khi nghe kế hoạch đó, Hội Giáo viên Alhambra cảnh cáo Nguyen rằng học khu sẽ yêu cầu cảnh sát bắt các học sinh biểu tình.

Nguyen mơi bảo các học sinh thôi, hủy bỏ biểu tình lúc đó.

Căng thẳng một bậc nữa: Hiệu trưởng Jim Schofield yêu cầu tờ báo hoc sinh ngưng in chi tiết về tình hình, theo báo The Matador của học sinh SGHS.

Báo học sinh đăng ngay lên trang web báo này: “The Matador xem yêu cầu của Hiệu Trưởng là vi phạm tự do báo chí theo Tu Chính Thứ Nhất.”

Nhiều học sinh và phụ huynh đêm Thứ Ba đã bênh vực thầy giáo Nguyen.

Carolina Garcia Garcia, thành viên đội Diễn Thuyết, nói nếu không đươc thầy Nguyen dạy, cô không biết diễn thuyết ra sao như cô đang nói trước Học khu.

David Quach, một phụ huynh có con trong đội Diễn Thuyết, nói Nguyen đóng vai lớn trong tự tin của con gái của ông.

Thành viên báo The Matador cũng lên án việc kiểm duyệt, “Học sinh có quyền biết về tình hình trong trường,” theo lời cô Rebecca Lei, Chủ bút báo The Matador. Cô nói minh bạch sẽ làm hoc sinh khỏi nêu giả thuyết này nọ.

Ủy viên Học khu Patricia Rodriguez-Mackintosh nói rằng nói thế là bất công, vì Andrew Nguyen được cho biết lý do khi sa thải, “quý vị phải hỏi thầy đó về lý do mất việc.”

Nguyen không dự buổi họp. Vì Nguyen đươc các bạn đồng nghiệp khuyên là hãy để phụ huynh và hoc sinh nói ra, đừng liên hệ gì tới sự can thiệp của thầy.

Các học sinh cũ và đương thời đã lập trang Facebook và lên cả YouTube bênh vưc thầy Andrew Nguyen

Theo Viet Bao

SHARE