Quân Nga tháo chạy, Ukraine giành lại 2.000 km lãnh thổ

71
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Kiev đến nay được cho là đã giành lại hơn một phần ba khu vực bị Nga chiếm ở Kharkov.

Tổng thống Zelensky cho rằng binh sĩ Nga có “lựa chọn tốt” khi tháo chạy vì bị phản công, tuyên bố Ukraine đã giành lại khoảng “2.000 km lãnh thổ”.

“Trong những ngày qua, quân đội Nga đã cho chúng ta thấy mặt chân thực nhất, mặt lưng của họ”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong bài phát biểu thường kỳ tối 10/9. “Dù sao tháo chạy cũng là lựa chọn tốt của họ”.

Ông tuyên bố Ukraine đã và sẽ không bao giờ có chỗ cho quân Nga, đồng thời thông báo quân đội Ukraine từ đầu tháng Chín tới nay đã “giải phóng khoảng 2.000 km lãnh thổ”.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine Valeriy Zaluzhnyi hôm 8/9 cho biết nước này đã tái kiểm soát 1.000 km2 lãnh thổ từ quân xâm lược Nga.

Quân đội Ukraine từ cuối tháng Tám rầm rộ tuyên bố mở đợt phản công lớn ở miền Nam đất nước, thường xuyên công khai thông tin chiếm được một số làng mạc, thị trấn ở ngoại ô Kherson, buộc Nga phải điều lực lượng đáng kể từ miền Đông và Đông Bắc xuống củng cố phòng tuyến ở thành phố này.

Tuy nhiên, cục diện chiến trường chứng kiến bước ngoặt bất ngờ ba ngày qua, khi quân đội Ukraine đẩy mạnh đà phản công ở Kharkov, tỉnh Đông Bắc nước này. Kiev đến nay được cho là đã giành lại hơn một phần ba khu vực bị Nga chiếm ở Kharkov.

Một quan chức quân đội Ukraine cho hay chiến dịch phản công ở miền Nam được công bố rộng rãi nhằm đánh lạc hướng Nga.