Quân Nga, Syria hối hả dội bom trước giờ ngừng bắn

0
12
Russian warplanes fly in the sky over the Mediterranean coastal city of Latakia, Syria January 28, 2016. REUTERS/Omar Sanadiki

Chiến đấu cơ Nga bay trên bầu trời thành phố duyên hải Latakia, Syria. Ảnh: Reuters

Cuộc tấn công nổ ra giữa lúc lệnh đình chiến được Nga và Mỹ nhất trí chuẩn bị đi vào hiệu lực vào ngày 27-2.

Hiện Damascus đã tuyên bố nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn hay còn được gọi là chấm dứt các hoạt động thù địch này. Liên minh đối lập chủ chốt của quân nổi dậy Syria cũng chấp nhận thỏa thuận nhưng khẳng định rằng họ chỉ sẵn sàng cam kết trong 2 tuần với điều kiện giám sát chặt chẽ.

Trong khi đó, lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh vẫn được phép tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm Mặt trận Nusra vốn có liên hệ với al Qaeda.

Damascus cũng tuyên bố thỏa thuận có thể thất bại nếu các nước bên ngoài cung cấp vũ khí hay lợi dụng lệnh ngừng bắn để tái vũ trang cho lực lượng nổi dậy.

Theo Reuters, các cuộc tấn công phút chót trước giờ đình chiến đang tập trung vào khu vực Daraya – vùng ngoại ô của thủ đô Damascus đang bị các tay súng nổi dậy chiếm giữ. Chính quyền của ông Assad nói rằng lực lượng chiếm giữ khu vực này là nhóm khủng bố Nusra nhưng quân đối lập nói rằng đó là các nhóm khác.

Trong khi đó, tại cuộc điều trần trước Ủy ban thường trực phụ trách tình báo của Hạ viện Mỹ hôm 25-2, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cảnh báo rằng Nga đã “tiền chiếm đóng” với sự can thiệp của họ tại Syria và có thể sẽ sớm có thêm các bước củng cố chế độ của Tổng thống Assad.

“Tôi cho rằng họ đang đứng trước khả năng, hoặc đang tính tới việc liệu có nên đưa thêm quân đổi bộ vào Syria hay không. Theo tôi, yếu tố đang khiến họ lưỡng lự chính là ký ức về Afghanistan, kiểu như bước vào một cái hố không đáy” – ông Clapper nhận xét.

Trong một diễn biến khác, Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Staffan de Mistura cùng ngày cho biết Liên Hiệp Quốc trong ngày 26-2 sẽ ấn định ngày các bên liên quan trở lại bàn đàm phán vòng thứ 2 về Syria.

 (Theo Reuters)

comments