Quân khủng bố IS sẽ tấn công Vương quốc Anh trong vài tuần nữa?

0
7

Nghi can khủng bố người Anh Aine Davies đã bị bắt.

Trong một lời cảnh báo làm lạnh gáy, chuyên gia chống khủng bố Paul Cruickshank của kênh tin tức CNN cho biết: ông nói chuyện với một quan chức chống khủng bố cấp cao giấu tên của châu Âu, được người này cho biết đã nắm được tin tình báo đặc biệt, rằng quân khủng bố IS sẽ tấn công Vương quốc Anh trong vài tuần nữa.

Cruickshank xác định: bọn tấn công chính là những công dân Anh qua Syria để đánh thuê cho bọn khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS. Chúng sẽ trở về nước với nhiệm vụ tấn công, theo cách tấn công nhiều vị trí như vụ tấn công Paris tối 13.11 khiến 130 người chết.

Tháng trước có tin: một số người Anh đánh thuê cho IS ở Syria là 800 tên, và khoảng 400 tên sẽ trở về Anh, theo thông tin mà Cruickshank nói là “tin tình báo đặc biệt”. Cảnh sát và các cơ quan an ninh Anh không có nhiều thông tin cá nhân của những tên sắp trở về.

Cruickshank nêu trường hợp Aine Davies, kẻ quen tên đao phủ IS “John Thánh chiến” người Anh đã đổi tên thành Mohammed Emwazi.

Davies được cho là một tên cai ngục ở một nhà tù Syria, nơi IS nhốt các con tin người nước ngoài. Hồi tháng 11, Davies bị bắt ở Thổ Nhĩ Kỳ, khi hắn trên đường về nước.

Cruickshank nói, rằng chính quyền TNK nhận định Davies trở về châu Âu với những kế hoạch tấn công do chỉ huy IS ở Syria và Iraq giao cho hắn.

Ông xác nhận; những quan ngại an ninh đã khiến các nghị sĩ Anh dứt khoát bỏ phiếu cho phép chính phủ Thủ tướng Anh David Cameron tham gia hoạt động không kích IS với liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Vài giờ sau cuộc bỏ phiếu đêm 2.12, 7 quả bom điều khiển đạt độ chính xác cao đã được máy bay Tornado ném xuống các mỏ dầu của IS, trong hai đợt ném bom.

Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố hai cuộc ném bom này thành công, đồng thời thề sẽ “đập nát đầu rắn”.
Cũng trong cuộc tranh luận trước khi bỏ phiếu, các nghị sĩ Anh được cho biết: năm ngoái đã phát hiện 7 âm mưu tấn công của IS.

(theo Daily Mail)