Quan hệ với Mỹ thấp lịch sử, máy bay ném bom Nga liên tiếp áp sát Alaska

0
8

Máy bay ném bom Tu-95 của Nga.

Trước đó, CBS News đưa tin, vào đêm 17/4 khi phát hiện máy bay ném bom của Nga, Không quân Mỹ đã cử hai chiến đấu cơ F-22 Raptor đảm nhận trách nhiệm ngăn chặn.

Không giống như vụ việc tương tự xảy ra vào đêm trước đó, tối 18/4, Không quân Mỹ chỉ cử duy nhất máy bay cảnh báo sớm E-3 Sentry (còn được gọi là AWACS) nhằm đảm bảo rằng không có chiến đấu cơ nào khác “núp bóng” hai chiếc Tu-95 trên của Nga.

Vùng lãnh hải Mỹ nằm trong phạm vi 12 hải lý (khoảng 22,3km) tính từ bờ biển nước này. Vào tối 17/4, hai máy bay ném bom của Nga đã bay trên vùng trời thuộc phạm vi 161 km ngoài khơi Alaska.

Theo Fox News, những máy bay ném bom này của Nga đều cất cánh từ căn cứ không quân tại Petropavlovsk trên lãnh thổ nước này. Sau khi “ngắm” vùng biển Alaska, hai phi cơ này cùng nhau trở về căn cứ không quân tại Anadyr cũng thuộc phía Đông nước Nga.

Trước vụ việc xảy ra ngày 17/4, lần gần đây nhất có ghi nhận về máy bay ném bom Nga xuất hiện gần lãnh thổ Mỹ là vào ngày 4/7/2015.

Vào thời điểm đó, hai máy bay ném bom Nga đã bay qua vùng trời ngoài khơi Alaska và California. Cùng ngày hôm đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện chúc mừng Ngày Độc lập với Tổng thống Mỹ thứ 44 Barack Obama.

Vào tháng 2 vừa qua, một tàu do thám của Nga đã rẽ sóng tại khu vực thuộc lãnh hải quốc tế ở phía Bờ Tây nước Mỹ.

Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh Nga và Mỹ bất đồng nhau nghiêm trọng về vấn đề Syria. Vấn đề Triều Tiên cũng khiến hai bên chia rẽ. Ngày 19/4, Nga đã cản trở một tuyên bố do Mỹ đưa ra tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Hà Linh/Báo Tin Tức