Quan hệ Việt-Trung: 2 đảng Cộng Sản muốn “xử lý tốt” vấn đề Biển Đông

0
21
Đảo Trường Sa Lớn, quần đảo Trường Sa, Biển Đông. (Ảnh vệ tinh chụp ngày 07/11/1016 – nguồn CSIS/AMTI)

Bản thông cáo chung kết thúc chuyến viếng thăm của tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, tại Trung Quốc từ 12 đến 15/01/2017 khẳng định hai bên không để cho tình hình Biển Đông « diễn biến phức tạp ».

Theo bản tin của Tân Hoa Xã được Reuters trích dẫn, sau khi thảo luận « thẳng thắn », hai bên Việt Nam và Trung Quốc đồng ý « quản lý tốt những xung khắc trên biển, tránh làm cho tình hình phức tạp thêm, làm gia tăng căng thẳng, duy trì hòa bình ở biển Nam Hải ».

Trên đây là quan điểm chính thức của Bắc Kinh và Hà Nội về xung khắc Biển Đông được ghi trong bản thông cáo chung giữa hai ông Tập Cận Bình và Nguyễn Phú Trọng kết thúc ba ngày thăm viếng của lãnh đạo đảng Cộng Sản Việt Nam.

Reuters nhắc lại là trong các thông cáo chung, lần này cũng thế, lãnh đạo Trung Quốc và Việt Nam vẫn luôn luôn nhấn mạnh đến « quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai láng giềng » nhưng xung khắc chủ quyền biển đảo đã trở thành cội nguồn căng thẳng trong những năm gần đây.

Bản tiếng Việt được báo chí Việt Nam đăng nguyên văn : « Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện toàn diện và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông ».

Theo nhận định của Reuters, Việt Nam đang âm thầm xây dựng, bố trí các phương tiện quân sự đuợc xem như là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý vào lúc Trung Quốc càng ngày càng công khai áp đặt tham vọng kiểm soát hầu hết Biển Đông.

RFI

SHARE