Quan hệ Trung Mỹ sắp bước sang giai đoạn mới

0
16

Ảnh: Internet

Tháng 6/2013 ông Tập Cận Bình đã “ghé qua Mỹ” thăm không chính thức, nên không có các nghi lễ đón tiếp và cũng không có yến tiệc chiêu đãi. Hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Biệt thự riêng Annenberg ở bang Cailifornia để làm quen và đưa ra các quan điểm của mỗi bên, nhưng chưa đạt được sự đồng thuận nào.

Tiếp đó tháng 11/2014 Obama thăm Trung Quốc khi dự Hội nghị thượng đỉnh APEC- Bắc Kinh, đây là chuyến thăm chính thức Trung Quốc cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obama. Hai bên đã đạt được nhiều nhận thức chung trong chuyến thăm này, nhất là việc xây dựng “quan hệ nước lớn kiểu mới”.

Trong cuộc điện đàm ngày 10/2/2015, Obama đã chính thức mời Tập Cận Bình sang thăm Mỹ và tham dự Lễ kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Liên Hợp Quốc. Chỉ một giờ sau, Tập Cận Bình đã chính thức nhận lời và hai bên bắt đầu tiến hành “công tác dọn đường” cho chuyến đi Washington của ông Tập Cận Bình.

Phía Mỹ đã cử Bộ trưởng tài chính Jacob Lew thăm Trung Quốc vào cuối tháng 3/2015 và Ngoại trưởng John Kerry thăm hai ngày 18/5 – 19/5/2015. Phía Trung Quốc cử Phó Chủ tịch quân ủy trung ương Phạm Trường Long thăm Mỹ từ 8/6 tới 12/6/2015 để thảo luận nghị trình cho chuyến thăm của ông Tập Cận Bình.

Chuyến thăm Mỹ vào tháng 9/2015 của Tập Cận Bình là chuyến thăm Mỹ cuối cùng của “Thời kỳ Obama nắm quyền”. Trong thời gian từ 5 tới 10 năm tới đây, lãnh đạo Trung Quốc sẽ làm việc với ê-kíp lãnh đạo của Mỹ. Chính vì vậy, hai bên đều ra sức chuẩn bị rất chu đáo cho chuyến thăm đạt kết quả tốt đẹp..

Ngày 21/7/2015, hai nhà lãnh đạo lại điện đàm với nhau, trong đó ông Obama bày tỏ cảm ơn phía Trung Quốc góp phần thúc đẩy cho việc ký Hiệp định hạt nhân Iran của “Nhóm P5+1”, đồng thời một lần nữa bày tỏ hoan nghênh chuyến thăm Mỹ sắp tới của Chủ tịch Tập Cận Bình. Có thể nói chuyến thăm này đánh dấu quan hệ hai nước chuyển giai đoạn bước sang thời kỳ mới, “Thời kỳ hậu Obama”.

Mạng tin “Đài Phượng Hoàng” Hồng Công cho biết ông Tập Cận Bình sẽ thăm Mỹ trước sau đó tới New York dự kỉ niệm 70 năm ngày thành lập Liên Hợp Quốc và ngày 28/9/2015 sẽ có bài diễn văn đọc tại Đại hội đồng LHQ phiên thứ 99 Khóa 69.

Tin cho biết trạm đầu tiên của ông Tập Cận Bình tới Mỹ sẽ là thành phố Seattle thuộc bang Washington. Đây là thành phố lớn nhất của bang này và Trung Quốc đã vượt Nhật Bản trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Seattle sau Canada. Ngoài ra, trong lịch sử quan hệ hai nước, hầu như các lãnh đạo Trung Quốc khi thăm Mỹ đều thăm thành phố Seattle. Năm 1979, Đặng Tiểu Bình khi thăm Mỹ cũng tới thăm Trụ sở Hãng Boeing -747 tại đây.

Tháng 11/1993 trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên của mình, Chủ tịch Giang Trạch Dân cũng tới thăm Seattle và tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tổ chức tại đây. Năm 2006, trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên của mình, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng chọn Seattle là trạm dừng chân đầu tiên của mình.

Vừa qua khi thăm Mỹ, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Phạm Trường Long cũng tới thăm Seattle. Ngoài ra, Seattle cũng là địa bàn chủ yếu của Đảng Dân Chủ, là nơi mà cử tri ủng hộ Đảng Dân Chủ cao nhất. Bởi vậy, Seattle là trạm đầu tiên trong chuyến thăm Mỹ chính thức đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình cho thấy ông coi trọng Đảng Dân Chủ, nên đã ủng hộ Đảng Dân Chủ một lá phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống cuối năm nay.

Về Nghị trình và Nội dung chủ yếu chuyến thăm, theo báo chí Trung Quốc và Mỹ cho biết trong chuyến thăm Mỹ lần này của Tập Cận Bình, hai bên sẽ tập trung thảo luận nhiều vấn đề rộng lớn, bào gồm: Vấn đề toàn cầu, Vấn đề khu vực, nhất là vấn đề Đông Bắc Á, Biển Đông và Bán đảo Triều Tiên. Về Quan hệ hai nước, gồm có vấn đề Đài Loan, Tây Tạng, Hồng Công, vấn đề kinh tế buôn bán, vấn đề an toàn mạng.

Thời gian qua, hai nước Trung Quốc và Mỹ đã chi trích nhau gay gắt trong nhiều lĩnh vực, nhất là vấn đề Trung Quốc xây cất các các đảo nhân tạo ở Biển Đông, từ đó đã phá vỡ hiện trạng, gây mất ổn định trong Khu vực, làm Mỹ lo ngại.

Tuy nhiên, sau chuyến thăm Mỹ của Phó chủ tịch Quân ủy trung ương và trong Vòng 7 “Đối thoại chiến lược và kinh tế” Mỹ – Trung tại Washington (23/6 -24/6/2015), quan hệ hai nước trở nên hòa dịu và Biển Đông “không còn là vấn đề trong quan hệ hai nước.” Dư luận cho rằng đây là sự thỏa hiệp lớn của Mỹ đối với Trung Quốc để đổi lấy tình hình ổn định ở Đông Bắc Á thời gian tới.

Ngoài ra, Mỹ tiến hành bầu cử Tồng thống vào cuối năm 2015, nên cả hai nước đều không muốn gây căng thẳng với nhau trong đó có vấn đề Biển Đông nhằm để ngỏ cánh cửa làm ăn và hợp tác với nhau khi Chính quyền mới ra đời. Về phía Trung Quốc, Đại hội Đảng Khóa 19 sẽ triệu tập vào năm 2017 mà Tập Cận Bình có khả năng lớn tiếp tục thêm nhiệm kỳ nữa, nên cần tạo ra bầu không khí hòa dịu với Mỹ.

Trong khi đó, Đài Loan sẽ tiến hành bầu cử Tổng thống năm 2016 mà dư luận cho rằng Đảng Dân Tiến Đài Loan do bà Thái Anh Văn cầm đầu chắc chắn thắng cử. Từ trước tới nay Đảng này là một đảng chống Trung Quốc mạnh mẽ nhất và luôn chủ trương Đài Loan độc lập.

Vì vậy, 5 năm tới Trung Quốc sẽ phải tập trung đối phó với vấn đề Đài Loan hơn là vấn đề Biển Đông. Thỏa hiệp với Mỹ ở Biển Đông để đối phó với chính quyền Đài Loan được ưu tiên hơn trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc thời gian tới.

Dư luận cho rằng từ trước tới nay, mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc không bao giờ thay đổi, vì vậy nhân nhượng vấn đề Biển Đông chỉ là kế sách tạm thời, “lùi một bước tiến ba bước” trong thời gian tới của Trung Quốc./.