Quan hệ kinh tế biến động giữa Nga và Trung

0
5

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đồng nhiệm Nga Vladimir Putin, tại thượng đỉnh khối BRICS ở Ufa, Nga ngày 09/07/2015.

REUTERS/Sergei Karpukhin

Thượng đỉnh của nhóm BRICS đã kết thúc hôm qua, ngày 09/07/2015 tại Ufa, Nga, với sự tham gia của hai nguyên thủ quốc gia Nga và Trung Quốc, đứng đầu nhóm BRICS cũng như của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, và lãnh đạo các quốc gia Trung Á.

Tại Hội nghị, Tổng thống Vladimir Putin đã nhắc lại : « Bắc Kinh và Matxcơva đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ở tầm cao mới. Tuy nhiên, hai nước chưa đạt đến kết quả tốt đẹp, nhất là về kinh tế ». Matxcơva không ngừng thắt chặt quan hệ mật thiết với Bắc Kinh, xem Trung Quốc như là đối tác kinh tế và thương mại thay thế các nước phương Tây.

Cách đây khoảng một năm, trong khi các nước phương Tây vừa quyết định trừng phạt nhắm vào Matxcơva, Nga lại ký với Trung Quốc một hợp đồng lớn cung ứng khí đốt. Nhưng một năm sau, theo báo chí Nga, Tổng thống Vladimir Putine đã bày tỏ sự quan ngại sau khi gặp người đồng nhiệm Trung Quốc.

Trung Quốc hiểu rõ cuộc khủng hoảng tài chính đã gây ra những hậu quả tai hại về mậu dịch thương mại giữa hai nước. Giữa tháng Ba và Tư năm nay, quan hệ thương mại song phương giảm 30% vì giá nguyên liệu hạ và nhập khẩu Trung Quốc giảm. Ông Anton Siluanov, Bộ trưởng Tài chính Nga, trấn an : « Nhờ vào sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương, không thể xảy ra hậu quả nghiêm trọng ». Nhưng báo chí Nga vẫn lo sợ về cái gọi là « hậu quả lây truyền ».

:I:

SHARE