Quan hệ Israel – Trung Cộng bị ảnh hưởng vì chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Ảnh: South China Morning Post

Bắc Kinh, Trung Cộng – Quan hệ ngoại giao giữa Trung Cộng và Israel đã trở nên không chắc chắn, trong bối cảnh Hoa Kỳ đang gây áp lực buộc đồng minh Trung Đông phải cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

Vào thứ Năm (24 tháng 1), Trung Cộng và Israel sẽ kỷ niệm 27 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Giới phân tích ở cả 2 nước đều lo ngại rằng, quan hệ giữa Trung Cộng và Israel có thể sẽ gặp nhiều thách thức, do ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại Mỹ –  Trung. Theo nhận xét của giới phân tích, cũng giống như hầu hết các nước khác, Israel muốn duy trì quan hệ tốt với cả Hoa Kỳ và Trung Cộng. Tuy nhiên, xung đột Mỹ – Trung hiện nay đang đặt nhiều nước, bao gồm cả Israel, vào thế phải lựa chọn một bên.

Trong những tuần gần đây, các viên chức Hoa Kỳ đang gây áp lực để yêu cầu Israel xem xét lại về các khoản đầu tư của Trung Cộng vào lĩnh vực hạ tầng và công nghệ cao của nước này. Trước áp lực từ Hoa Kỳ, Israel đã lần đầu tiên công bố các dự luật có nội dung kiểm tra các khoản đầu tư nước ngoài. Đồng thời, nhiều viên chức Israel cũng tỏ ra bất mãn với Trung Cộng vì nhiều lý do, bao gồm mối liên hệ thân thiết giữa nước này với Iran, việc Bắc Kinh ủng hộ các chính sách thiên về phía Palestine, và cả việc Trung Cộng thường bỏ phiếu phản đối các nghị quyết mà Israel ủng hộ tại Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, theo giới phân tích Trung Cộng, bất chấp các khác biệt giữa 2 quốc gia, Israel vẫn ít khi theo đuổi chính sách chống lại Bắc Kinh. Các chuyên gia này cho rằng, Israel sẽ đủ thông minh để tránh phải chọn lựa giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng.

Theo SBTN

SHARE