Quan hệ Anh quốc – Trung Cộng trở nên phức tạp vì kế hoạch quân sự tại Biển Đông

London, Anh quốc – Viên chức chính phủ Anh cho biết, quan hệ của nước này với Trung Cộng đang trở nên phức tạp do việc London muốn gởi hàng không mẫu hạm đến Thái Bình Dương.

Theo Bộ trưởng Tài chính Anh quốc Philip Hammond, quan hệ Anh – Trung đã bị tổn hại bởi lời đe dọa của Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson muốn điều hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth và 2 phi đội F-35 Lightning đến các vùng biển tranh chấp. Trung Cộng mới đây đã hủy các cuộc đàm phán thương mại với ông Hammond để bày tỏ sự phản đối.

Trong chương trình radio của BBC vào thứ Năm (21 tháng 2), Bộ trưởng Hammond nói, quan hệ Anh – Trung đang trở nên phức tạp hơn bởi sự bất mãn của Trung Cộng trước kế hoạch điều động của Hải quân Hoàng gia tại biển Đông. Ông Hammond cho rằng, quân đội đã tính toán quá sớm, do chiếc Queen Elizabeth phải cần vài năm nữa mới sẵn sàng hoạt động toàn diện, và hiện tại thì chính phủ Anh thậm chí còn chưa thảo luận gì về nhiệm vụ của chiến hạm này.

Bình luận của ông Hammond được đưa ra sau cuộc tập trận chung hôm thứ Hai (18 tháng 2) của Hoa Kỳ và Anh quốc tại Biển Đông, và chưa đầy 1 tuần sau khi chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ tại Ấn Độ – Thái Bình Dương, Đô đốc Phil Davidson nói rằng, Hoa Kỳ và đồng minh cần gia tăng các chiến dịch hải quân trong khu vực tranh chấp.

Cuộc tập trận hôm thứ Hai là đợt diễn tập hải quân thứ 3 giữa Hoa Kỳ và Anh quốc trong vòng vài tháng. Vào tháng 1, chiếc USS McCampbell của Hoa Kỳ và HMS Argyll của Anh đã cùng di chuyển trên biển Đông. Vài tuần trước đó, một cuộc tập trận chống tàu ngầm cũng diễn ra với sự tham dự của Hoa Kỳ, Anh, và Nhật.

Theo SBTN

SHARE