Quân đội Venezuela tập trận lớn nhất trong lịch sử

Cuộc tập trận được cho là nhằm chuẩn bị ứng phó với nguy cơ can thiệp từ bên ngoài sau khi Mỹ và đồng minh tuyên bố ủng hộ Guaido.

Tổng thống Venezuela Maduro (trái) gặp binh sĩ tại căn cứ Guaicaipuro Fort hôm 10/2. Ảnh: Twitter.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm 10/2 chỉ thị quân đội tiến hành cuộc tập trận kéo dài 6 ngày nhằm sẵn sàng đối phó với nguy cơ can thiệp quân sự từ bên ngoài, RT đưa tin. Đây dự kiến sẽ là cuộc tập trận quy mô lớn nhất và quan trọng nhất trong lịch sử 200 năm của Venezuela.

“Chúng ta phải chuẩn bị bảo vệ chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, Maduro nói khi thị sát các trang thiết bị quân sự, trong đó có các bệ phóng do Nga sản xuất ở căn cứ Guaicaipuro Fort, bang Miranda, miền bắc Venezuela. 

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela trở nên căng thẳng sau khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hôm 23/1 và kêu gọi quân đội quay lưng với Maduro. Guaido không loại trừ khả năng chấp nhận để Mỹ can thiệp quân sự nhằm giải quyết khủng hoảng.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng để ngỏ mọi phương án để đối phó với tình hình ở Venezuela sau khi áp lệnh trừng phạt tài chính nặng nề nhất với quốc gia Nam Mỹ này. Maduro khẳng định Caracas huấn luyện quân đội để “bảo vệ quê hương thiêng liêng” và đảm bảo rằng Mỹ “phải trả giá rất đắt nếu xâm lược”. 

Lực lượng Venezuela tại căn cứ Guaicaipuro Fort. Ảnh: Twitter.

Guaido được Mỹ và khoảng 50 quốc gia công nhận là tổng thống lâm thời Venezuela, trong khi Maduro nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ quân đội và các nước Nga, Trung Quốc, Cuba, Bolivia và Thổ Nhĩ Kỳ. Maduro cho rằng Mỹ muốn thay đổi chính quyền Venezuela vì nguồn tài nguyên dồi dào của nước này. Venezuela là nước có mỏ vàng và trữ lượng dầu lớn nhất thế giới.

Theo VnExpress

SHARE