Quân đội Venezuela khẳng định trung thành với Tổng thống Maduro

0
16

Binh sỹ Venezuela. (Nguồn: Nsnbc.me)

Ngày 6/1, lực lượng quân đội Venezuela đã khẳng định “lòng trung thành tuyệt đối và sự ủng hộ vô điều kiện” với Tổng thống nước này Nicolas Maduro.

Trong một thông điệp gửi tân Chủ tịch Quốc hội Julio Borges được đăng trên trang mạng của Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez tuyên bố quân đội có nghĩa vụ, trách nhiệm do pháp luật quy định tuân thủ và bảo vệ Tổng thống.

Văn bản của Bộ Quốc phòng Venezuela cũng tố cáo Quốc hội, do phe đối lập chiếm đa số ghế, âm mưu gây kích động hoài nghi về tư cách công dân hợp pháp của Tổng thống Maduro. Quân đội cũng cam kết bảo vệ bằng mọi giá những thành quả cách mạng và chỉ trích cơ quan lập pháp không tôn trọng Hiến pháp.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng được đưa ra sau khi ông Borges kêu gọi quân đội chống lại ông Maduro và khẳng định cần cho phép người dân bỏ phiếu phế truất Tổng thống.

Trước đó, ngày 5/1, Quốc hội Venezuela đã bổ nhiệm ông Julio Borges, 49 tuổi, làm Chủ tịch thay ông Henry Ramos Allup, cùng 2 Phó Chủ tịch mới. Cả ông Borges và 2 tân Phó Chủ tịch Quốc hội đều là người của liên minh Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) đối lập.

Phản ứng trước động thái trên, nghị sỹ Héctor Rodríguez tuyên bố việc bổ nhiệm nói trên là bất hợp pháp và vi hiến, bởi Tòa án Tối cao (TSJ) từ nhiều tháng nay đã ra phán quyết mọi hoạt động của cơ quan lập pháp “không có giá trị bởi tội bất kính”./.