‘Quân đội Ukraine có thể là mạnh thứ nhì sau Mỹ’

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba

Vị ngoại trưởng Ukraine cho biết, “sẽ không quá lời khi nói rằng Ukraine đã chứng tỏ mình có một trong những quân đội mạnh nhất thế giới, có thể là mạnh thứ hai sau Hoa Kỳ”.

“Thực tế là chúng tôi biết cách chiến đấu. Chúng tôi có khả năng”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nói trong một cuộc phỏng vấn với “Meet the Press” của NBC.

“Tôi tin rằng sẽ không quá lời khi nói rằng Ukraine đã chứng tỏ mình có một trong những quân đội mạnh nhất thế giới, có thể là mạnh thứ hai sau Hoa Kỳ”, Kuleba tiếp tục. “Không phải về quân số, mà là về kinh nghiệm trận mạc và năng lực chiến đấu.”

Cuộc chiến đã buộc hàng triệu người Ukraine phải rời bỏ quê hương của họ. Cho đến nay, hơn 4,5 triệu người Ukraine đã đi tỵ nạn kể từ đầu cuộc xâm lược, theo số liệu của Cơ quan Người tỵ nạn Liên hợp quốc. Chỉ trong tuần đầu tiên, hơn 1 triệu người Ukraine đã rời quê hương.

Kuleba nói trong cuộc phỏng vấn rằng nếu Ukraine là một thành viên của NATO, “cuộc chiến này sẽ không xảy ra.”

“Nhưng tất cả những gì chúng tôi cần là vũ khí tối tân đủ loại cung cấp cho chúng tôi,” Kuleba nói. “Vì vậy, chúng tôi đề xuất với phương Tây và NATO một thỏa thuận công bằng: quý vị cung cấp cho chúng tôi mọi thứ mà chúng tôi cần, và chúng tôi chiến đấu để quý vị không phải bước vào cuộc chiến, khi Putin quyết định thử nghiệm Điều 5 Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, một cuộc tấn công vào một trong các nước khối NATO. ”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong nhiều tuần đã kêu gọi NATO và các nước phương Tây áp đặt vùng cấm bay đối với Ukraine trong nỗ lực ngăn chặn các cuộc không kích và tên lửa của Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden đã từ chối lời kêu gọi vì lo ngại sẽ dính vào một cuộc chiến khả dĩ với Nga, một cường quốc hạt nhân. Một số nhà lập pháp, như Thượng nghị sĩ Marco Rubio của Florida, cảnh báo động thái này có thể dẫn đến Thế chiến III.

Đầu tháng 3, Putin cảnh báo rằng bất kỳ quốc gia nào cố gắng áp đặt vùng cấm bay sẽ bị coi là “bên tham gia vào cuộc xung đột quân sự và bất kể họ là thành viên của tổ chức nào”.