Quân đội Trung Quốc kêu gọi cảnh giác với Nhật

0
10

Các tân binh mới tuyển mộ của quân đội Trung Quốc đang đợi lên tàu tại Hồ Nam, ngày 13/12/2012.

REUTERS/China Daily

Quân đội Trung Quốc hôm nay 09/05/2015 nhấn mạnh sự cần thiết phải cảnh giác chống lại mọi ý đồ của Nhật Bản không thừa nhận quá khứ xâm lược, trong bối cảnh lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít Đức, được tổ chức tại Matxcơva.

Theo Reuters, tờ Quân đội Giải phóng Nhân dân, nhật báo của quân đội Trung Quốc, số ra ngày hôm nay, cảnh báo là tại Nhật, vẫn có các chính trị gia và tổ chức chính trị không thừa nhận « những tội ác dã man » do quân đội Nhật Hoàng gây ra trong thời kỳ chiến tranh. Thậm chí, các nhân vật này còn « đến viếng anh linh những kẻ phạm tội ác chiến tranh tay dính máu ».

Xã luận của tờ báo viết, Nhật Bản vẫn còn thách thức sự hiểu biết của nhân loại, qua việc tô hồng thời kỳ thực dân cai trị, các cuộc xâm lăng và tỏ ra « khinh miệt các thực tế lịch sử và luật pháp quốc tế”. Do vậy, Trung Quốc « phải luôn cảnh giác cao độ”.

Bài xã luận được đăng vài giờ trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ duyệt binh tại Matxcơva nhân lễ kỷ niệm kết thúc đệ nhị thế chiến tại Châu Âu.

Cho đến nay, quan hệ Trung-Nhật vẫn thường xuyên vấp phải những vấn đề lịch sử liên quan đến việc quân đội Nhật Hoàng chiếm đóng một phần lãnh thổ Trung Quốc trong đệ nhị thế chiến. Bang giao giữa hai nước trong thời gian gần đây trở nên căng thẳng hơn do tranh chấp chủ quyền đối với vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, ở biển Hoa Đông.

Bắc Kinh đã nhiều lần kêu gọi Tokyo nhìn thẳng vào quá khứ và tố cáo quân đội Nhật Hoàng đã giết hại 300.000 người Trung Quốc vào năm 1937, trong vụ « Thảm sát Nam Kinh ». Theo Tòa án của quân Đồng minh trong thời kỳ sau chiến tranh, 142 000 người bị thảm sát trong vụ này.

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington hồi tháng trước, Thủ tướng Shinzo Abe đã bày tỏ “sự ăn năn sâu sắc” về vai trò của Nhật Bản trong Đệ nhị Thế chiến và chỉ nói rằng ông duy trì những lời xin lỗi mà các cựu Thủ tướng Nhật đã đưa ra.

Một số lãnh đạo Nhật trước đây đã có những lời xin lỗi về các tội ác do quân đội Nhật Hoàng gây ra trong thời kỳ chiến tranh, đặc biệt là lời xin lỗi của cố Thủ tướng Tomiichi Murayama, vào năm 1995. Tuy nhiên, các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, nạn nhân của quân đội Nhật Hoàng, tỏ ra nghi ngờ về sự thành thực của các lời xin lỗi này

:I:

SHARE