Quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong từ bao giờ?

Là một vùng lãnh thổ không có chủ quyền, Hong Kong chưa bao giờ có quân đội riêng và từ năm 1997 tới nay, khu vực này được đặt dưới sự kiểm soát và bảo vệ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Lực lượng Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bắt đầu hiện diện quân sự và đồn trú ở đặc khu hành chính Hong Kong từ năm 1997 – sau khi Hong Kong được Anh trao trả lại cho Bắc Kinh. Nguồn ảnh: QQ.

Quan doi Trung Quoc don tru o Hong Kong tu bao gio?-Hinh-2

Để chuẩn bị cho việc tiếp quản Hong Kong, Đơn vị đồn trú Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã được thành lập từ năm 1994 tại Thẩm Quyến. Nguồn ảnh: QQ.

Quan doi Trung Quoc don tru o Hong Kong tu bao gio?-Hinh-3

Tới nay, tổng cộng lực lượng quân đồn trú PLA ở Hong Kong luôn được duy trì quân số cố định là 6.000 quân, có trụ sở chính ở toà nhà cao 113 mét đặt ở đường Long Huệ, Hong Kong – nơi trước đây từng là toà nhà HMS Tamar – trụ sở chính của Hải quân Anh đồn trú ở Hồng Kông. Nguồn ảnh: QQ.

Quan doi Trung Quoc don tru o Hong Kong tu bao gio?-Hinh-4

Đơn vị đồn trú này của Trung Quốc có nhiều điểm cực kỳ khác biệt so với các đơn vị quân đội khác của Trung Quốc. Đến cả quân phục của đơn vị đồn trú ở Hong Kong cũng khác hoàn toàn quân phục của quân đội Trung Quốc cho tới tận năm 2007 mới bắt đầu được đồng bộ. Nguồn ảnh: QQ.

Quan doi Trung Quoc don tru o Hong Kong tu bao gio?-Hinh-5

Các loại phương tiện của Quân đội Trung Quốc tại Hong Kong cũng được thiết kế lại, có vô-lăng ở bên phải để thuận tiện cho việc đi bên trái đường – lối giao thông theo kiểu Anh đến nay Hong Kong vẫn sử dụng, khác hoàn toàn so với Trung Quốc. Nguồn ảnh: Gettyimg.

Quan doi Trung Quoc don tru o Hong Kong tu bao gio?-Hinh-6

Đơn vị đồn trú của Quân đội Trung Quốc chịu sự chỉ huy trực tiếp của Chiến khu Nam bộ Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc và của Quân uỷ Trung ương. Mọi bản báo cáo của đơn vị đồn trú đều phải cùng lúc được gửi tới hai cơ quan chỉ huy kể trên. Nguồn ảnh: Gettyimg.

Quan doi Trung Quoc don tru o Hong Kong tu bao gio?-Hinh-7

Về Hải quân, hiện tại Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc có tổng cộng 10 tàu đóng quân ở Hong Kong, trong đó có 2 tàu hiện đại nhất là các khinh hạm lớp Type 056. Nguồn ảnh: QQ.

Quan doi Trung Quoc don tru o Hong Kong tu bao gio?-Hinh-8

Ngoài ra còn có 6 tàu tên lửa Type 037 hiện đang neo đậu tại đây. Mỗi tàu được trang bị 5 tên lửa chống hạm C-801 cùng với một khẩu pháo 37mm nòng đôi và 2 khẩu pháo 30mm nòng đôi. Nguồn ảnh: QQ.

Quan doi Trung Quoc don tru o Hong Kong tu bao gio?-Hinh-9

Cuối cùng là hai tàu đổ bộ lớp Type 074. Đây là các tàu đổ bộ hạng trung, có độ giãn nước chỉ 800 tấn, được trang bị hoả lực bao gồm 2 khẩu pháo 25mm. Nguồn ảnh: QQ.

Quan doi Trung Quoc don tru o Hong Kong tu bao gio?-Hinh-10

Tại căn cứ sân bay quân sự Thạch Cương, Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc cũng đồn trú 16 trực thăng quân sự, đông nhất là 12 trực thăng Harbin Z-9. Nguồn ảnh: QQ.

Quan doi Trung Quoc don tru o Hong Kong tu bao gio?-Hinh-11

Kèm theo đó là 4 trực thăng làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ loại Z-8KH. Nguồn ảnh: QQ.
Theo Kiến Thức