Quân đội Trung Quốc dời trụ sở 5 quân chủng ra khỏi Bắc Kinh?

Truyền thông Trung Quốc cho biết, việc di dời trụ sở của 5 quân chủng thuộc lực lượng vũ trang Trung Quốc ra khỏi Bắc Kinh sẽ hạn chế tối đa chủ nghĩa gia đình trị nhưng sẽ gây xáo trộn rất nhiều trong đời sống riêng của các quân nhân chịu ảnh hưởng.

Truyền thông Trung Quốc dẫn nguồn thạo tin vừa cho biết, giới lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc đang cân nhắc việc dời trụ sở chính của 5 quân chủng trong quân đội nước này khỏi Bắc Kinh. Nguồn ảnh: SCP.
Quan doi Trung Quoc doi tru so 5 quan chung ra khoi Bac Kinh?-Hinh-2
Điểm đến của những trụ sở này sẽ là các đô thị cấp 2 và đô thị cấp 3 của Trung Quốc. Hiện tại về mặt lý thuyết, Trung Quốc dù có diện tích rất lớn nhưng chỉ có 22 tỉnh, 5 khu tự trị cùng 4 đô thị trực thuộc. Nguồn ảnh: SCP.
Quan doi Trung Quoc doi tru so 5 quan chung ra khoi Bac Kinh?-Hinh-3
Cũng theo các nguồn tin này, ý kiến về việc rời trụ sở của 5 quân chủng trong Quân đội Trung Quốc ra khỏi Bắc Kinh đã bắt đầu xuất hiện từ năm 2015 nhưng kế hoạch cụ thể mới chỉ được đưa ra trong vòng 2 năm nay. Nguồn ảnh: SCP.
Quan doi Trung Quoc doi tru so 5 quan chung ra khoi Bac Kinh?-Hinh-4
Về mặt quân sự, việc tách các quân chủng ra nhiều thành phố khác nhau – mỗi thành phố là đại bản doanh cho một quân chủng sẽ giúp Quân đội Trung Quốc có khả năng tác chiến độc tốt hơn. Ví dụ ở thời điểm hiện tại, khi cả năm quân chủng đền có đại bản doanh ở Bắc Kinh, chỉ cần Bắc Kinh bị phong toả, Quân đội Trung Quốc sẽ không khác gì “rắn mất đầu”. Nguồn ảnh: SCP.
Quan doi Trung Quoc doi tru so 5 quan chung ra khoi Bac Kinh?-Hinh-5
Các tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong việc truyền thông tin liên lạc cũng cho phép các quân binh chủng của Quân đội Trung Quốc phối hợp hiệp đồng tốt bất chấp các trụ sở, đại bản doanh của các quân chủng này nằm cách xa nhau về mặt địa lý. Nguồn ảnh: SCP.
Quan doi Trung Quoc doi tru so 5 quan chung ra khoi Bac Kinh?-Hinh-6
Tuy nhiên, nếu xét về mặt xã hội học, việc di dời các trụ sở của quân chủng ra khỏi Bắc Kinh sẽ khiến đời sống cá nhân của các nhân viên, sĩ quan đang phục vụ trong các trụ sở này bị xáo trộn, đặc biệt là khi con cái họ sẽ khó có thể tiếp tục theo học trong các trường chất lượng cao như ở Bắc Kinh hiện tại. Nguồn ảnh: SCP.
Quan doi Trung Quoc doi tru so 5 quan chung ra khoi Bac Kinh?-Hinh-7
Một nguồn tin khác cũng cho biết, các kế hoạch chủ yếu tập trung vào việc di dời các đơn vị chỉ huy của Lục quân, Hải quân, Không quân, Pháo binh và lực lượng hỗ trợ chiến lược. Nguồn ảnh: SCP.
Quan doi Trung Quoc doi tru so 5 quan chung ra khoi Bac Kinh?-Hinh-8
Còn riêng với Quân uỷ Trung ương và trụ sở của cơ quan này vẫn sẽ tiếp tục được đặt tại Bắc Kinh. Kèm theo đó là một vài ban ngành thuộc 5 quân chủng kể trên cũng sẽ được giữ lại thủ đô của Trung Quốc. Nguồn ảnh: SCP.
Quan doi Trung Quoc doi tru so 5 quan chung ra khoi Bac Kinh?-Hinh-9
Kế hoạch này dự kiến sẽ kéo dài tới 10 năm, ảnh hưởng tới hàng vạn gia đình. Nhiều chuyên gia phân tích của Trung Quốc cho biết, việc đời sống của gia đình và vợ con bị ảnh hưởng chắc chắn sẽ khiến các tướng lĩnh Trung Quốc không yên lòng khi công tác nếu việc di dời nhất định phải diễn ra trong tương lai. Nguồn ảnh: SCP. Theo Kiến Thức
SHARE