“Quân đội Trung Quốc đang làm tất cả để độc chiếm Biển Đông “

0
7

Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là vượt qua mọi dự đoán.

Ông Richardson nói với ủy ban Thượng viên vào hôm thứ hai rằng, những hành động quân sự của Trung Quốc cùng chương trình cải tạo các đảo chiếm đóng tại Biển Đông, là vượt qua mọi kế hoạch do các quốc gia có tranh chấp trong khu vực từng thực hiện trước đây. Điều này cho thấy tham vọng thực sự của Bắc Kinh không chỉ dừng lại ở những tuyên bố, quân đội Trung Quốc đang làm tất cả để độc chiếm Biển Đông.

“Các hoạt động cải tạo đất ở Biển Đông đang được thực hiện với tốc độ và quy mô lớn trong 2 năm qua, khác hẳn tất cả những gì chúng ta thấy trước đó. Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là vượt qua mọi dự đoán. Điều này thể hiện tham vọng của Bắc Kinh là rất lớn so với quốc gia khác, đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh mục đích của chính phủ Trung Quốc” – ông Richarson phát biểu.

Trung Quốc hiện đang tiến hành cải tạo một số hòn đảo chiếm đóng trái phép ở Trường Sa của Việt Nam và tăng cường sự hiện của quân đội tại đây. Một số nước đã lên tiếng phản đối và yêu cầu Bắc Kinh ngay lập tức dừng mọi kế hoạch có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự.

Đối với Úc, các đảo nằm ở phía bắc Brunei và hành lang của hải quân trong những khu vực xung quanh, là một tuyến đường hàng hải quan trọng đối với tàu thuyền của nước này. Mặc dù, Úc không có các tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông, những hành động của Bắc Kinh khi cố gắng áp đặt quyền kiểm soát tại đây sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của Canberra.

Bộ trưởng ngoại giao, Tanya Plibersek, nói với đài phát thanh ABC: “Úc, các nước láng giềng châu Á nói chung và các quốc gia có tranh chấp trực tiếp trong khu vực cần có những cân nhắc nhất định trong kế hoạch của mình. Những quy tắc di chuyển tự do tại thời điểm hiện tại và trong tương lai cần được tiến hành.”

Bà Plibersek kêu gọi các chính phủ phải có những chính sách tiếp cận vấn đề một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng, tiếp tục phản đối chương trình cải tạo của Trung Quốc. “Điều quan trọng là chúng ta cần bảo đảm quyền tự do đi lại trong khu vực, đặc biệt là quyền tự do hàng hải. Nhưng chính phủ các quốc gia cần sử dụng hành động theo hướng xoa dịu tình hình, tránh một cuộc xung đột có thể diễn ra,” Bộ trưởng nhận định.

Ý kiến của bà Plibersek được đưa ra sau những tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng, Kevin Andrew, người đã lên tiếng phản đối động thái bất thường của Bắc Kinh đối với các đảo đánh chiếm đóng trái phép. Ông Andrews đã đánh giá chương trình cải tạo của Trung Quốc trong hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á tại Singapore vào hôm Chủ Nhật.

“Chúng tôi vẫn lo ngại vì những hoạt động của chính phủ Trung Quốc tại biển Đông, đang khiến tình hình khu vực trở nên căng thẳng. Úc phản đối bất cứ hành động đơn phương cưỡng chế hay thay đổi hiện trạng cơ bản của Biển Đông. Điều này bao gồm cả những hành động cải tạo quy mô lớn đang được Bắc Kinh tiến hành,” báo chí địa phương dẫn lời ông Andrews.

Bộ trưởng Andrews cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan đến tranh chấp, trong đó bao gồm Trung Quốc, Malaysia, Brunei, Việt Nam và Philippines, ký quy tắc ứng xử ngay lập tức, trong một nỗ lực để giảm bớt căng thẳng.

“Tranh chấp phải được giải quyết bằng hòa bình và Úc kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, dừng mọi hoạt động cải tạo và kích động xung đột trong khu vực. Chính phủ các nước cần thực hiện chính sách hạn chế căng thẳng và nguy cơ xảy ra chiến tranh,” ông nói thêm.

Hàn giang (theo Reuters)