Quân đội Trung Quốc cảnh báo rủi ro an ninh ngày càng tăng

0
7

Trong ngày 1 tháng 8, nhân ngày kỷ niệm thành lập PLA, Trung Quốc đã cảnh báo rủi ro ngày càng tăng ở vùng biên giới của mình, kể cả trong các vùng biển tranh chấp của Trung Quốc ở vùng biển phía Nam và Đông.

Quân đội Trung Quốc, lớn nhất thế giới, đã bắt tay vào một chương trình hiện đại hóa đầy tham vọng của mình trong những năm gần đây. Điều này thể hiện một phần qua mức chi tiêu quốc phòng ngày càng tăng.

Trong một bài xã luận trang nhất, trang chính thức của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, nói rằng thế giới đang đối mặt với những thay đổi chưa từng có.

“Tình hình xung quanh nước ta nói chung là ổn định, nhưng những rủi ro và thách thức là vô cùng nghiêm trọng, nguy cơ hỗn loạn và chiến tranh đã tăng lên,” bài báo cho biết.

“Môi trường an ninh hàng hải cũng phức tạp hơn, ở tại vùng biển phía Đông và Nam Trung”.

Trung Quốc ngày càng quyết đoán trong tranh chấp với Nhật Bản về một nhóm đảo nhỏ không người ở tại biển Hoa Đông, trong khi ở Biển Đông, nước này đang tiến hành chương trình khai hoang đất ở các khu vực mà Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei đều có tuyên bố chủ quyền .

Trung Quốc cũng thận trọng với các mối đe dọa từ các phần tử cực đoan ở Afghanistan, khả năng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, bất ổn định trên biên giới với Myanmar và Ấn Độ, vấn đề nhức nhối về tình trạng tự trị Đài Loan.

“Nhiệm vụ bảo vệ sự thống nhất quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích phát triển là rất khó khăn và vất vả”, tờ báo cho biết.

Trang báo cũng dẫn lời của Bộ trưởng Quốc phòng Thường Vạn Toàn nói rằng, Trung Quốc cam kết nỗ lực vì hòa bình, nhưng sẽ không thỏa hiệp về các nguyên tắc cốt lõi như Đài Loan.

“Chúng tôi sẽ tôn trọng những nguyên tắc cho mọi người trên cả hai bờ eo biển Đài Loan, đó là một gia đình và đi theo con đường phát triển hòa bình của các mối quan hệ (nhưng sẽ) kiên quyết phản đối và không chấp nhận Đài Loan ly khai độc lập”, Chang nói.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là của mình và chưa bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để kiểm soát nó. Lực lượng Quốc Dân Đảng đã bị đánh bại và buộc phải rút ra đảo trong một nội chiến với Cộng Sản vào năm 1949.

Quân đội Trung Quốc cũng đối phó với các vấn đề tham nhũng đã ăn sâu, và trong tuần này, một cựu sĩ quan cao cấp, Quách Bá Hùng, sẽ bị truy tố vì tham nhũng.

Tờ báo Nhân Dân – cơ quan ngôn luận chính thức của đảng nói rằng có những trường hợp đã bị “bôi đen tên” trong quân đội, nhưng mà họ không đại diện cho lòng trung thành và sự dũng cảm của hầu hết những quân nhân đang phục vụ trong PLA.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE