Quân đội Syria chuẩn bị bao vây Aleppo

0
6
Cảnh tan hoang sau trận không kích của không quân Nga tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát gần với Alep, Syria, ngày 05/02/2016.REUTERS/Abdalrhman Ismail

Phe nổi dậy tại Syria bị quân đội Syria và Kurdistan-Syria tấn công từ hai mặt trong khi Daech trấn giữ ở phía đông . Được không quân Nga yểm trợ không ngừng, lực lượng chính phủ từ phía nam tiếp tục tiến về Aleppo và chỉ cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có 20 cây số. Trong 24 giờ qua, phe nổi dậy phải bỏ ba vị trí phòng thủ.

Từ Beyrouth, thông tín viên Paul Khalifeh tường thuật :

” Được máy bay Nga oanh kích yểm trợ, quân đội Syria và Hezbollah-Liban tiến nhanh chỉ còn cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có 20 km, khoảng cách mà chưa bao giờ họ đạt được từ năm 2013. Ngày hôm qua, lực lượng Damas đã chiếm lại được hai ngôi làng và chỉ còn cách Tall Rifaat, một trong ba căn cứ cuối cùng của phe nổi dậy ở phía bắc Alep là Aazaz và Mareh.

Bị thiệt hại nặng về nhân mạng và rối loạn hàng ngũ do tốc độ tiến quân của lực lượng chính phủ, phe nổi dậy không tổ chức phản công được. Theo các nguồn tin từ đối lập Syria, Mặt Trận Al Nostra, cánh tay nối dài của Al Qaida tại Syria, một trong những thành phần cột trụ của các nhóm võ trang, dường như bị thiệt hại nặng, với 300 chiến binh tử thương riêng trong trận Retian hồi cuối tuần.

Họa vô đơn chí, phe nổi dậy còn phải đương đầu với mối đe dọa khác từ hướng tây. Các chiến binh Kurdistan-Syria, từ thành trì của họ ở Efrin, tây bắc Aleppo, tiến về phía đông. Bị hai mặt giáp công, phe nổi dậy chỉ còn con đường rút về Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội Syria cũng đang tiến về Lattaquié và đã đến cửa ngõ Kansabba, vị trí phòng thủ cuối cùng của phe nổi dậy tại thành phố duyên hải này. Cách nay ba tháng, 20% lãnh thổ Lattaquié còn nằm trong tay đối lập. “

Syria : Báo cáo Liên Hiệp Quốc tố cáo chính sách thảm sát tù nhân của Damas

Theo AFP, hôm nay, 09/02/2016, một ủy ban điều tra Liên Hiệp Quốc ra báo cáo lên án chính sách thảm sát tù nhân có hệ thống của chính quyền Syria, và một số nhóm nổi dậy, như Mặt Trận Al-Nostra.

Theo chủ tịch Ủy Ban Điều Tra của Liên Hiệp Quốc về Syria, các vụ hành quyết và tử vong được mô tả trong báo cáo này cho thấy các điều kiện giam giữ tù nhân của chính quyền Syria có mục đích làm cho tù nhân chết nhiều nhất và đây là một hành động « có tính toán ». Số lượng các vụ hành quyết rất lớn, tại nhiều nơi và xẩy ra trong một thời gian dài.

Bốn thành viên của Ủy Ban nói trên không được chính quyền cho phép vào Syria, công việc của họ dựa trên hàng nghìn nhân chứng, tài liệu và ảnh vệ tinh. Các nhà điều tra đã phỏng vấn tổng cộng 621 người, trong đó 200 người là nhân chứng trực tiếp về cái chết của bạn tù. Ủy Ban Liên Hiệp Quốc nhận định : với các hành động nói trên, chính quyền Syria có thể nói đã « phạm tội ác chống nhân loại ».

SHARE