Quân đội Sudan đảo chính, bắt giữ Thủ tướng

Thủ tướng Sudan Abdallah Hamdok đã bị quản thúc tại gia sau khi một lực lượng quân đội không xác định danh tính bao vây ngôi nhà của ông vào sáng ngày thứ Hai (25/10).

1296

Kênh truyền hình Alhadah của Sudan ngày 25/10 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, lực lượng quân sự chưa rõ danh tính của nước này đã bao vây nhà riêng Thủ tướng Sudan Abdallah Hamdok. Quan chức này hiện đang bị quản thúc tại gia.

Ngoài ra, lực lượng quân đội nói trên cũng đã bắt giữ 4 bộ trưởng trong nội các và một thành viên dân sự của hội đồng tối cao cầm quyền.

NÓNG: Quân đội Sudan đảo chính, bắt giữ Thủ tướng - Ảnh 1.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok tại Berlin, Đức, ngày 14 tháng 2 năm 2020. Ảnh: Reuters

Trích dẫn các nguồn tin không tiết lộ danh tính, Al Hadath cho biết trong số những người bị bắt giữ có Bộ trưởng Công nghiệp Ibrahim al-Sheikh, Bộ trưởng Thông tin Hamza Baloul và cố vấn truyền thông cho Thủ tướng Faisal Mohammed Saleh.

Mohammed al-Fiky Suliman – Phát ngôn viên của Hội đồng Chủ quyền Cầm quyền và Thống đốc Thủ đô Khartoum của Sudan, ông Ayman Khalid, cũng đã bị bắt.

Hãng thông tấn AP cho biết các quan chức Sudan giấu tên đã xác nhận các vụ bắt giữ.

Phóng viên Hiba Morgan của kênh truyền hình Al Jazeera đưa tin từ Khartoum cho biết mạng Internet đã bị cắt trên toàn quốc, trong khi những người biểu tình tụ tập trên đường phố để phản đối các vụ bắt giữ quan chức.

“Quân đội cũng đã phong tỏa tất cả các con đường và cây cầu dẫn vào thành phố Khartoum. Chúng tôi đã thấy những người lính phong tỏa lối vào và nói rằng đây là những mệnh lệnh mà họ được chỉ thị thực hiện”, phóng viên Hiba Morgan đưa tin.

“Hoạt động ra vào thành phố Khartoum cũng sẽ bị hạn chế vì đây là nơi đặt các cơ quan chính phủ, dinh tổng thống và văn phòng thủ tướng”.

NÓNG: Quân đội Sudan đảo chính, bắt giữ Thủ tướng - Ảnh 2.

Quân đội Sudan đã phong tỏa tất cả các con đường và cây cầu dẫn vào thành phố Khartoum

Một nhân chứng của Reuters cho biết, Quân đội Sudan được trang bị vũ khí mạnh và các lực lượng bán quân sự cũng đã được triển khai khắp thủ đô Khartoum. Việc di chuyển của dân thường bị hạn chế khi những người biểu tình mang quốc kỳ đốt lốp xe ở nhiều khu vực khác nhau của thành phố.

Các vụ bắt giữ trên diễn ra sau khi Đặc phái viên của Mỹ về vùng Sừng châu Phi Jeffrey Feltman gặp gỡ với các nhà lãnh đạo quân sự và dân sự ở Khartoum vào cuối tuần qua để tìm kiếm một thỏa hiệp cho tranh chấp giữa hai bên.

Tình hình chính trị ở Sudan đã trở nên rất mong manh kể từ sau âm mưu đảo chính thất bại hồi tháng trước dẫn đến những cáo buộc gay gắt lẫn nhau giữa các nhóm quân sự và dân sự nhằm chia sẻ quyền lực sau khi nhà lãnh đạo lâu đời của đất nước Omar al-Bashir bị lật đổ.

Ông Al-Bashir đã bị lật đổ sau nhiều tháng biểu tình trên đường phố vào năm 2019. Các phe phái đạt được thỏa thuận về tiến trình chuyển đổi chính trị với cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm 2023.

Tuần trước, tướng Abdel-Fattah Burhan, Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền cầm quyền tuyên bố việc giải tán chính phủ Hamdok có thể sẽ giải quyết được cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra.

Đề nghị đó đã bị hàng trăm nghìn người biểu tình ủng hộ dân chủ phản đối. Một số bộ trưởng trong nội các đã tham gia các cuộc biểu tình lớn ở Khartoum cũng như tại nhiều thành phố trên khắp đất nước Sudan để chống lại viễn cảnh quân đội cai trị.

Nguồn Tin nóng