Quân đội Singapore quy mô nhỏ nhưng có vũ khí hiện đại nhất Đông Nam Á?

Ở khu vực Đông Nam Á, Lực lượng vũ trang Singapore tuy có quân số rất ít ỏi nhưng quân đội lại sở hữu nhiều vũ khí vô cùng hiện đại, tối tân vượt qua nhiều "ông lớn" khác trong khu vực như Thái Lan, Myanmar...

Lực lượng Vũ trang Singapore hay Quân đội Singapore (SAF) gồm 3 thành phần chính: Lục quân Singapore; Không quân Cộng hòa Singapore (RSAF) và Hải quân Cộng hòa Singapore (RSN) có nhiệm vụ bảo vệ lợi ích, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Singapore trước các mối đe dọa bên ngoài.

Quan doi Singapore quy mo nho nhung co vu khi hien dai nhat Dong Nam A?-Hinh-2

Vì là quốc gia có diện tích hết sức nhỏ hẹp cùng dân số khoảng 5,4 triệu người, nên không lạ khi Quân đội Singapore có quân số không quá lớn – khoảng 170.000 lính thường trực (theo số liệu năm 2014). Mặc dù vậy, ngân sách quốc phòng Singapore lại vượt hơn nhiều quốc gia trong khu vực nhờ nền kinh tế mạnh mẽ, đạt tới gần 9 tỷ USD.

Quan doi Singapore quy mo nho nhung co vu khi hien dai nhat Dong Nam A?-Hinh-3

Lục quân Singapore là thành phần lớn nhất trong lực lượng vũ trang SAF, với số quân 72.000 người thường trực. Trang bị vũ khí của lục quân đều thuộc hàng hiện đại trên thế giới, chủ yếu nhập khẩu từ Mỹ, Pháp, Anh, Israel và một phần do Singapore tự sản xuất.

Quan doi Singapore quy mo nho nhung co vu khi hien dai nhat Dong Nam A?-Hinh-4

Vũ khí cá nhân của các binh sĩ Singapore có súng trường tiến công SAR-21, M16S1 (đều do Singapore sản xuất); súng máy hạng nặng 12,7mm, 7,62mm; súng trường bắn tỉa; vũ khí chống tăng Carl Gustav, Matador, Spike LR…

Quan doi Singapore quy mo nho nhung co vu khi hien dai nhat Dong Nam A?-Hinh-5

Xe tăng chủ lực và hiện đại nhất của Lục quân Singapore là Leopard 2SG, số lượng lên tới 196 chiếc được nhập khẩu từ Đức. Chúng vốn là biến thể Leopard 2A4 nhưng được nâng cấp theo chuẩn Singapre với giáp tổ hợp AMAP, trang bị pháo chính 120mm L44. Trong khu vực, Leopard 2SG được đánh giá nằm trong top đầu xe tăng hiện đại nhất.

Quan doi Singapore quy mo nho nhung co vu khi hien dai nhat Dong Nam A?-Hinh-6

Lực lượng xe thiết giáp có tổng cộng 2.192 chiếc, điều lý thú là có tới 857 chiếc xe chiến đấu bộ binh họ Bionix và Terrex AV-81 do Singapore “tự tay” thiết kế sản xuất. Trong ảnh là mẫu xe chiến đấu bộ binh Bionix II được Singapore đưa vào phục vụ từ năm 1997, mẫu này trang bị pháo tự động 30mm có sức xuyên giáp mạnh, bổ sung nhiều khí tài trinh sát hiện đại.

Quan doi Singapore quy mo nho nhung co vu khi hien dai nhat Dong Nam A?-Hinh-7

Pháo binh Singapore có gần 500 khẩu pháo các loại gồm: pháo phản lực phóng loạt, pháo cối, lựu pháo xe kéo và pháo tự hành. Trong ảnh là khẩu pháo xe kéo FH-2000 cỡ 155mm.

Quan doi Singapore quy mo nho nhung co vu khi hien dai nhat Dong Nam A?-Hinh-8

Lựu pháo tự hành Primus được Singapore tự phát triển, mới đưa vào phục vụ từ năm 2002 tới nay. Loại pháo này dùng khung thân xe thiết giáp Bionix, trang bị pháo 155mm đạt tầm bắn tới 30km, tốc độ bắn 6 phát/phút hoặc 3 phát/20 giây.

Quan doi Singapore quy mo nho nhung co vu khi hien dai nhat Dong Nam A?-Hinh-9

Singapore là quốc gia duy nhất trong khu vực và số ít trên thế giới sở hữu pháo phản lực cơ động tầm xa, chính xác cao M142 HIMARS do Mỹ sản xuất. Điểm đặc biệt ở loại pháo này có thể mang đồng thời đạn rocket tự dẫn chính xác cao 227mm và đạn tên lửa đạn đạo MGM-140. Tầm bắn của HIMARS đạt tới 300km.

Quan doi Singapore quy mo nho nhung co vu khi hien dai nhat Dong Nam A?-Hinh-10

Với trang bị 41 tàu chiến, Hải quân Singapore được xem là lực lượng có quy mô nhỏ bé trong khu vực. Nhưng xét về vũ khí thì Hải quân Singapore được xem là lực lượng chiến đấu trên biển hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á hiện nay. Trong ảnh là tàu hộ vệ tàng hình hiện đại nhất ở Đông Nam Á của Hải quân Singapore – lớp Formidable (6 chiếc) do Pháp thiết kế, Singapore hợp tác đóng. Chỉ riêng việc con tàu 3.200 tấn chỉ cần 70 người vận hành cũng đủ nói lên việc Formidable tối tân tới mức nào.

Theo Kiến thức