Quân đội sẽ không làm kinh tế nữa

Một người dân đạp xe ngang tấm bảng quảng cáo công ty Viettel, một công ty của quân đội.

Đã có chủ trương không để quân đội làm kinh tế nữa, đó là phát biểu của Thượng tướng Lê Chiêm, thứ trưởng Bộ quốc phòng Việt Nam, đưa ra ngày 23 tháng 6 trong buổi làm việc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các nhà lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Chiêm cho biết đây là quan điểm của Thường vụ quân ủy trung ương, đang được Bộ quốc phòng xem xét. Quân ủy Trung ương là cơ quan đảng cộng sản trong quân đội Việt Nam.

Thượng tướng Lê Chiêm giải thích rằng theo chủ trương này quân đội sẽ chấm dứt làm kinh tế, mà sẽ tập trung xây dựng lực lượng vững mạnh để bảo vệ đảng, nhà nước, và nhân dân. Các công ty do quân đội làm chủ sẽ được cổ phần hóa, quân đội sẽ rút lại vốn của mình trong các công ty như thế.

Nói về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất đang vướng phải một sân golf do quân đội quản lý, ông Chiêm nói rằng đây là vấn đề nổi cộm, và bộ quốc phòng sẽ họp về chuyện này vào ngày mai, thứ bảy, 24 tháng sáu để báo cáo Thủ tướng. Ông Chiêm nhấn mạnh là quân đội sẽ chấp hành qui hoạch của chính phủ.

Vào ngày 23 tháng 6, thiếu tướng Lâm Quang Đại, chính ủy Quân chủng Phòng không Không Quân, khi tiếp xúc cử tri quận Bình Tân và bị chất vấn về vấn đề sân golf trên đất phi trường Tân Sơn Nhất, ông này bao biện rằng việc xây dựng sân golf là xuất phát từ sự tận dụng đất quốc phòng chưa sử dụng ngay; khi nào có yêu cầu thì có thể giải tỏa bất cứ lúc nào để phục vụ mục đích quốc phòng.

Sau khi có nhiều tranh cãi xung quanh việc sân golf của quân đội cản trở việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý cho mở rộng sân bay này với chủ trương giao cho Bộ Giao thông- Vận tải thuê tư vấn nước ngoài nghiên cứu xây dựng một đường băng thứ ba để giúp giảm tải và ùn tắc như hiện nay

RFA

SHARE