Quân đội Philippines ném bom nhầm, giết chết 11 binh sĩ

Máy bay trực thăng vũ trang của Philippines tấn công lực lượng phiến quân Maute tại Marawi

Ông Lorenzana cho biết rằng không quân nước này đã thực hiện một cuộc ném bom vào các chiến binh của nhóm phiến quân Hồi giáo Maute, nhưng lại nhầm vị trí và trúng vào lực lượng bộ binh bên dưới mặt đất.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết hai máy bay chiến đấu huấn luyện SF-260 đã thực hiện một đợt không kích hôm 31.5. Chiếc máy bay đi đầu thành công nhưng chiếc thứ 2 thì lại ném bom vào vị trí của các binh sĩ thuộc Tiểu đoàn bộ binh số 55.

“Chiếc máy bay đầu tiên đã thả bom chính xác nhưng chiếc thứ hai thì lại ném trúng binh sĩ của chúng tôi… Có nhiều sai lầm trong vụ này”, ông Lorenzana nói.

Bộ Quốc phòng Philippines hiện đang điều tra nguyên nhân của vụ ném bom nhầm vị trí này. Cụ thể, nguyên nhân có thể do chỉ huy mặt đất đánh dấu sai tọa độ hoặc phi công lái chiếc máy bay SF-260 ném bom sai vị trí.

Theo Bộ Quốc phòng Philippines, không có thương vong dân sự nào trong vụ ném bom nhầm lần này. Các binh sĩ bị thương đã được đưa đến thành phố Cagayan De Oro để điều trị.

Ông Lorenzana cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte đã rất buồn khi biết chuyện có binh sĩ tử trận vì ném bom nhầm.

“Đôi khi có những sai lầm xảy ra. Chúng ta chỉ có thể làm một việc là đảm bảo rằng những chuyện như thế này sẽ không xảy ra nữa”, ông Lorenzana nói.

Tổng thống Duterte đã ra lệnh thiết quân luật toàn bộ hòn đảo Mindanao từ hôm 23.5, khi những chiến binh Maute chiếm thành phố Marawi.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết nhóm Maute có khoảng 500 binh sĩ và đang tử thủ trong thành phố Marawi trong mấy ngày qua. Ông Lorenzana cũng cho biết khoảng 100 chiến binh thuộc nhóm Maute đã bị tiêu diệt trong chiến dịch tái chiếm lại thành phố này.

 (theo CNN)
 

SHARE