Quân đội « ổn định hơn » sau vụ hành quyết Hyon Yong Chol

0
8

Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Triều Tiên Hyon Yong Chon tại Matxcơva ngày 16/04/2015.

Vì ngủ gục trong một cuộc họp với Kim Jong Un, Bộ trưởngQuốc phòng Hyon Yong Chol bị cách chức và xử tử vào ngày 30/04/2015. Từ đó đến nay, hàng ngũ quân đội Bắc Triêu Tiên « ổn định hơn» theo phân tích của một chuyên gia tình báo Mỹ được Yonhap và UPI tường thuật trong bản tin 21/10/2015.

Tại Seoul, trong cuộc điều trần trước Ủy ban theo dõi Nhân Quyền tại Bắc Triều Tiên Ken Gause, một chuyên gia của Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ cho biết : sau vụ hành quyết Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong Chol hồi tháng tư năm nay, đợt thanh trừng trong quân đội Bắc Triều Tiên đã giảm bớt. Điều này cho phép suy đoán tình hình Bắc Triều Tiên được « ổn định » ít ra là trong hai năm tới đây.

Cũng theo phân tích của chuyên gia Ken Gause, sự ổn định của chế độ Bình Nhưỡng, qua vụ hành quyết một nhân vật chóp bu, có thể kéo dài từ hai đến năm năm nhưng với điều kiện là kinh tế phải đi lên. Nếu Kim Jong Un không có một chính sách phát triển nền « kinh tế khép kín » hiện nay thì Bắc Triều Tiên sẽ rơi vào bất ổn chính trị.Vấn đề là cho đến nay, Kim Jong Un không củng cố được chế độ do không có khả năng cải cách.

Từ khi lên thay cha, Kim Jong Un tập trung xây dựng các công trình có tính phô trương như nhà ga mới cho phi cảng gần Bình Nhưỡng, một cung khoa học và một con đường vinh danh các nhà khoa học tương lai.

Theo « các nguồn tin đáng tin cậy » của tình báo Hàn Quốc thì tướng Hyon Yong Chol bị tử hình vì tội « bất tuân thượng lệnh » và « chống đảng ». Trong một cuộc họp, lãnh đạo Kim Jong Un đặt một câu hỏi cho Bộ trưởng Quốc phòng nhưng phát hiện nhân vật này đang ngủ gục, không trả lời. Không rõ vì mệt mỏi hay sức khỏe kém, nhưng ngủ gục trong một cuộc họp với lãnh đạo Bắc Triều là hành động tuyệt đối cấm kỵ, bị xem là « khinh mạn, phản bội ».

Cho đến nay, chính phủ Hàn Quốc vẫn không xác nhận tin Bộ trưởng Quốc phòng Bắc Triều Tiên Hyon Yong Chol bị xử bắn.

Tuy nhiên từ ngày 29/04 đến nay, truyền thông Bình Nhưỡng không nhắc đến tên tướng Hyon Yong Chol và đến ngày 11/07 hãng KCNA đưa tin ngắn gọn tên Bộ trưởng Quốc phòng là Pak Yong Sik.

:I:

comments

SHARE