Quân đội Nhật Bản sẽ không tham chiến ở nước ngoài

0
5

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết quân đội Nhật Bản sẽ không tham chiến ở nước ngoài (Ảnh: www.ndtv.com)

Thủ tướng Abe nhấn mạnh: “Theo dự luật mới về an ninh, chúng ta sẽ ngăn chặn các cuộc chiến tranh thông qua tất cả các giải pháp có thể, trong bất cứ tình huống nào. Chúng ta đã thành công trong việc đặt nền móng đảm bảo một nước Nhật Bản hòa bình cho các thế hệ con cháu chúng ta mai sau”.

Tháng 9 năm ngoái, quốc hội Nhật Bản chính thức thông qua dự luật an ninh mới, theo đó quân đội Nhật Bản có thể tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ Thế chiến II. Tuy nhiên, dự luật này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ công chúng Nhật Bản trong nước với hàng chục ngàn người đổ xuống đường phố để phản đối. Dự luật cũng thổi bùng sự giận dữ tại Trung Quốc và trên bán đảo Triều Tiên.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng với dự luật an ninh mới được thông qua, quân đội Nhật Bản có thể bị kéo vào các cuộc xung đột ở nước ngoài, giống như quân đội Mỹ từng tham chiến ở Iraq và Afghanistan.

Thủ tướng Abe đưa ra thông điệp chỉ một ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố nước này đang đóng một tàu sân bay thứ 2 với tải trọng 50.000 tấn và có thể chở được nhiều chiến đấu cơ J-15 do Bắc Kinh tự sản xuất cùng với nhiều máy bay chiến đấu khác.

Quan hệ Nhật-Trung, 2 nền kinh tế lớn nhất châu Á, thường xuyên căng thẳng xoay quanh những tranh chấp chủ quyền về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tháng trước, một tàu chiến Trung Quốc được trang bị 4 khẩu đại bác đã áp sát gần hòn đảo trên, trong khi Nhật Bản phản đối hành động trên của Trung Quốc, coi đây là vi phạm chủ quyền lãnh hải của Nhật Bản.

Bất chấp các giải pháp nhằm cải thiện quan hệ giữa hai bên, sự thiếu tin cậy lẫn nhau giữa Tokyo và Bắc Kinh vẫn còn đó khi mà Trung Quốc đang quan ngại về các giải pháp mà chính phủ Nhật Bản gần đây đưa ra nhằm tăng cường quân đội. Trong khi đó, Tokyo cũng lo ngại trước một Bắc Kinh đang tăng cường bành trướng trong khu vực và trên thế giới.

Theo AFP