Quân đội Nhật Bản nhận lệnh sẵn sàng phá hủy tên lửa Triều Tiên

0
8

(Ảnh minh họa: AP)

Hãng tin Nikkei và Kyodo News của Nhật Bản cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani đã ban hành sắc lệnh trên sau khi có thông tin cho rằng Triều Tiên có dấu hiệu chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa vào tuần tới.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nhật Bản từ chối bình luận về thông tin này với hãng tin AFP và chỉ cho biết: “Chúng tôi đang tiến hành mọi biện pháp có thể để đối phó với một vụ phóng tên lửa tiềm tàng từ Triều Tiên bằng việc thu thập thông tin và phối hợp với các quốc gia cùng chung mối quan tâm”.

Hôm 27/1, hãng tin Kyodo News dẫn nguồn tin quân sự cho biết, qua các ảnh chụp vệ tinh những ngày gần đây cho thấy Triều Tiên đang di chuyển các thiết bị tới một căn cứ thử nghiệm. Giới chức quốc phòng Mỹ sau đó cũng xác nhận thông tin tương tự, song cho rằng, Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị phòng vệ tinh không gian, thay vì tên lửa đạn đạo.

Sáng nay, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry về vụ việc này. “Chúng tôi không thể phủ nhận một thực tế rằng Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục các hành động khiêu khích”, ông Kishida nói. Ông nói thêm, hai bên đã thảo luận phương cách hợp tác để đối phó với nguy cơ Bình Nhưỡng phóng tên lửa.

Năm 2012, Nhật Bản đã triển khai hệ thống tên lửa đất đối không, cùng thời điểm Triều Tiên đưa vệ tinh vào quỹ đạo bằng tên lửa đẩy Unha-3. Mặc dù, Bình Nhưỡng khẳng định đó chỉ là hoạt động nghiên cứu khoa học, nhưng cộng đồng quốc tế cho rằng đó thực chất là một vụ phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Theo AFP