Quân đội Nga tập trận tại vùng Biển Đen ứng phó với NATO

0
5

Tàu chiến Nga tại vùng Biển Đen.

 Quân đội Nga vừa thực hiện xong một loạt tập huấn chiến đấu trên biển tại vùng Biển Đen, trong khuôn khổ đợt tập trận đột xuất do Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu thực hiện vào ngày 8.2, sau khi NATO có quyết định tăng quân số của mình đóng trong vùng.

Tổng thống Putin cho biết ông hài lòng với kết quả của đợt tập trận và nói rằng các binh lính Nga “đã cho thấy thực lực và tính chuyên nghiệp, sẵn sàng bảo vệ một cách hiệu quả miền Tây Nam nước Nga, trong đó có bán đảo Crimea”.

NATO ngày 10.2 đã thông báo sẽ “tăng cường sự hiện diện tại vùng phía Đông của các nước đồng minh”. Các quan chức NATO tuy không đưa ra chi tiết cụ thể về số lượng binh lính sẽ được tăng cường, nhưng một nguồn tin giấu tên trong nội bộ cho biết lượng quân lực được bổ sung có thể lên đến 6.000.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết lực lượng quân lính được tăng cường sẽ có mặt luân phiên tại Châu Âu và dưới dạng những đợt tập huấn quân sự sẽ được thường xuyên tổ chức. Đây sẽ là “tín hiệu rõ ràng” dành cho quân đội của Nga đang đóng tại vùng Đông Âu, Biển Đen và Địa Trung Hải.

Sau khi tuyên bố tăng cường quân số tại Châu Âu được NATO đưa ra, Bộ Quốc phòng Nga ngày 11.2 đã công bố chi tiết các thao tác chiến thuật mà quân đội vừa tập dợt xong, bao gồm chiến đấu trên biển, đối phó với tàu ngầm, phòng không và phòng thủ chống lại các kịch bản tấn công đổ bộ từ biển.

Tuy đây là đợt tập trận với quy mô nhỏ, chỉ bằng khoảng 1/10 những chiến dịch tập luyện lớn hơn, nhưng đã được báo chí Nga đưa tin rầm rộ, trong đó có một buổi phát sóng truyền hình Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu báo cáo kết quả tập trận với Tổng thống Putin ngày 11.2. Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov đã đích thân đến bán đảo Crimea để giám sát kết quả của đợt tập huấn.

NATO đã từng liên tục chỉ trích việc Nga thường xuyên thực hiện những đợt tập trận nhanh gần biên giới các nước thành viên mà không thông báo trước. Tổ chức nghiên cứu Mạng lưới Lãnh đạo Châu Âu trong báo cáo năm 2015 đã lên tiếng cảnh báo rằng những cuộc tập trận ngắn, đột xuất do NATO và Nga liên tục thực hiện sẽ làm gia tăng khả năng xảy ra những cuộc đụng độ ngoài ý muốn.

(theo Newsweek)

comments