Quân đội Nga đã thiệt hại những gì ở Syria sau 3 năm đầu chiến tranh?

Quân đội Nga chính thức tham chiến tại Syria từ tháng 10/2015 nhằm hỗ trợ đồng minh là Tổng thống Bashar al-Assad, ngay tại thời điểm cuộc chiến diễn ra căng thẳng nhất.

Quan doi Nga da thiet hai nhung gi o Syria sau 3 nam dau chien tranh?-Hinh-2

Vấn đề được truyền thông quốc tế cũng như chính công dân Nga quan tâm là thiệt hại của lực lượng vũ trang nước mình tại mảnh đất Trung Đông đầy nóng bỏng cụ thể ra sao.

Quan doi Nga da thiet hai nhung gi o Syria sau 3 nam dau chien tranh?-Hinh-3

Mới đây tạp chí Mỹ National Interest đã công bố thống kê chi tiết về thiệt hại của lực lượng vũ trang Nga trong 3 năm đầu tham chiến, đây cũng chính là giai đoạn mà họ gặp nhiều nguy cơ hơn cả.

Quan doi Nga da thiet hai nhung gi o Syria sau 3 nam dau chien tranh?-Hinh-5

“Từ năm 2015 đến năm 2018, Nga đã mất ở Syria ít nhất 19 máy bay có người lái (11 trực thăng và 8 máy bay cánh cố định), dẫn đến cái chết của 23 thành viên phi hành đoàn và 37 hành khách trên khoang”.

Quan doi Nga da thiet hai nhung gi o Syria sau 3 nam dau chien tranh?-Hinh-6

Tạp chí National Interest của Mỹ giải thích những mất mát như vậy là bởi sự thiếu kinh nghiệm của quân đội Nga trong các hoạt động viễn chinh và gặp nhiều vấn đề với thiết bị.

Quan doi Nga da thiet hai nhung gi o Syria sau 3 nam dau chien tranh?-Hinh-7

“Có thể tránh những sự cố như vậy bằng cách sử dụng vũ khí có độ chính xác cao và máy bay không người lái”, tạp chí National Interest của Mỹ khuyến nghị.

Quan doi Nga da thiet hai nhung gi o Syria sau 3 nam dau chien tranh?-Hinh-8

Nhưng trước sự chê trách từ phía Mỹ, truyền thông Nga mà cụ thể là tờ Lenta đã lên tiếng phản bác rằng “Những tổn thất đáng tiếc này không thể phủ định vai trò của lực lượng hàng không vũ trụ và hàng không hải quân Nga”.

Quan doi Nga da thiet hai nhung gi o Syria sau 3 nam dau chien tranh?-Hinh-9

“Hai lực lượng này đã hoàn thành hơn 39.000 phi vụ tại Syria vào giữa năm 2018, làm thay đổi tiến trình của cuộc xung đột theo chiều hướng có lợi cho Tổng thống Bashar al-Assad”, Lenta nêu rõ.

Quan doi Nga da thiet hai nhung gi o Syria sau 3 nam dau chien tranh?-Hinh-10

Cần làm rõ rằng trong số các nguyên nhân chính gây ra rơi máy bay và trực thăng Nga ở Syria thực sự có vấn đề về kỹ thuật. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng trong một số trường hợp, máy bay của Nga đã bị bắn hạ.

Quan doi Nga da thiet hai nhung gi o Syria sau 3 nam dau chien tranh?-Hinh-11

Đặc biệt chúng ta đang nói về máy bay ném bom Su-24, máy bay tấn công mặt đất Su-25, máy bay trinh sát điện tử Il-20… trong đó sự việc nghiêm trọng nhất là vụ rơi máy bay vận tải An-26 làm nhiều sĩ quan cao cấp thiệt mạng.

Quan doi Nga da thiet hai nhung gi o Syria sau 3 nam dau chien tranh?-Hinh-12

Bên cạnh đó, các chuyên gia quân sự Nga còn “rất ngạc nhiên” trước tuyên bố của tờ báo Mỹ rằng sự thiếu kinh nghiệm của phi công Nga là đáng trách và họ cũng đã đáp trả bình luận này từ phía Mỹ.

Theo Kiến thức