Quân đội Mỹ sẽ kháng lệnh nếu Trump đắc cử?

0
3

Cựu lãnh đạo CIA, tướng Michael Hayden

“Quân đội sẽ không thực hiện các mệnh lệnh bất hợp pháp, vì nếu thực hiện thì đó sẽ là một sự vi phạm các quy tắc quốc tế về xung đột vũ trang. Tôi sẽ rất lo ngại nếu Tổng thống Trump sẽ điều hành đất nước theo cùng một cách như ứng cử viên Trump đã nói và làm trong chiến dịch tranh cử” – ông Hayden phát biểu trên kênh truyền hình HBO.

Ông Hayden nhắc lại rằng Trump đã đề nghị phải tra tấn những kẻ khủng bố, kể cả bằng cách dìm nước, và giết chết các thành viên gia đình họ. “Nếu ông ấy ra một mệnh lệnh như thế cho chính phủ, các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ từ chối thực hiện” – cựu lãnh đạo CIA cho biết.

Dư luận Mỹ từng xôn xao bàn tán về biện pháp tra tấn bằng cách dìm nước, được nhân viên CIA sử dụng trong các cuộc thẩm vấn. Họ đã làm như vậy để cố gắng moi bằng được những thông tin cần thiết từ các tù nhân bị tình nghi có dính dáng đến chủ nghĩa khủng bố.

Vào đầu tháng 12 năm 2014, Ủy ban Thượng viện về tình báo đã công bố hơn 500 trang tài liệu từ các báo cáo về tình trạng lạm dụng bạo lực của CIA dưới thời Tổng thống George W. Bush (2001-2009), bao gồm tra tấn và truyền đạt thông tin sai sự thật cho chính quyền và xã hội. Ủy ban này đã xác định rằng chương trình khai thác tin của CIA là không hiệu quả và tàn nhẫn. Thật trớ trêu, Hayden lại là người đứng đầu CIA trong giai đoạn 2006-2009.

comments