Quân đội Mỹ cứu hai phi công Saudi Arabia ngoài khơi Yemen

0
5

Chiến hạm USS New York. (Hình: Trang Facebook của USS New York)

Quân đội Mỹ đã giải cứu hai phi công Saudi Arabia phải nhảy dù khỏi chiến đấu cơ của họ ngoài khơi bờ biển Yemen, khi đang trong phi vụ oanh tạc các căn cứ phiến quân tại quốc gia láng giềng, theo giới hữu trách.

Các giới chức Mỹ từ chối bình luận vì sao hai phi công này phải nhảy dù khỏi phi cơ hay tại sao phi cơ rớt trong hải phận quốc tế vào chiều ngày Thứ Năm.

Một viên chức Mỹ nói rằng giới chức Saudi Arbia đã ngỏ lời nhờ Washington trợ giúp để cứu hai phi công của họ.

Trong một cuộc điện đàm, Vua Salman đã cám ơn Tổng Thống Barack Obama về cuộc cứu nạn này, theo Tòa Bạch Ốc.

“Các đơn vị thuộc Bộ Chỉ Huy Trung Bộ (USCENTCOM) và Bộ Chỉ Huy Phi Châu (USAFRICOM) đã giúp thu hồi hai phi công Saudi Arabia vào lúc khoảng 5 giờ 20 phút ngày Thứ Năm,” viên chức quốc phòng Mỹ cho hay, nói rằng cuộc cấp cứu được thực hiện thể theo yêu cầu của phía Saudi Arabia.

Quân đội Mỹ chỉ mất khoảng 2 giờ đồng hồ để cứu các phi công này sau khi được thông báo là họ phải nhảy dù ngoài biển.

Hai phi công nói trên, được một trực thăng loại HH-60 từ căn cứ ở Djibouti vớt lên, trong tình trạng sức khỏe ổn định và tự đi được, theo các báo cáo lúc đầu.

Chiếc khu trục hạm USS Sterett trang bị hỏa tiễn của Mỹ đã chỉ huy cuộc cấp cứu này, phối hợp các nỗ lực từ chiến hạm USS New York.

Saudi Arabia, với giới lãnh đạo thuộc giáo phái Hồi Giáo Sunni, khẳng định sẽ làm “tất cả những gì cần phải làm” để giúp duy trì chính phủ của Tổng Thống Abedrabbo Mansour Hadi, cáo buộc chính quyền gốc Shiite ở Iran có hành động hiếu chiến khi hỗ trợ cuộc nổi dậy của người giáo phái Shiite tại Yemen trong mấy tháng qua.

Cuộc leo thang bạo động đang gây ra sự lo ngại rằng Yemen có thể trở thành bãi chiến trường của cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai giáo phái Hồi Giáo Shiite và Sunni.

Tổng Thống Obama đưa đề nghị hỗ trợ của Mỹ cho các cuộc oanh kích do Saudi Arabia và đồng minh vùng Vịnh Ba Tư thực hiện, nói rằng Mỹ có cùng mục tiêu với vương quốc Saudi Arabia là muốn thấy có sự ổn định tại Yemen.

SHARE