Quân đội Mỹ cấm sử dụng súng máy 12,7 ly bắn vào người?

Theo Business Insider, các binh sĩ Mỹ đang sử dụng súng máy M2 Browning cùng đạn 12,7mm sai mục đích, khi chúng được thiết kế để chống lại các phương tiện cơ giới hơn là binh sĩ của đối phương.

Cụ thể đạn .50 Cal tương đương với 12,7x99mm (chuẩn NATO) được sử dụng như đạn tiêu chuẩn trên những khẩu súng máy M2 Browning của Quân đội Mỹ, đã tồn tại gần 90 năm và sức mạnh của chúng đã chứng minh qua nhiều cuộc chiến. Tuy nhiên ít ai biết rằng, chính sức mạnh của đạn .50 Cal khiến chúng bị xếp vào hạng vũ khí có khả năng gây nguy hại đối với cho người, và quân đội Mỹ từng có quy định hạn chế sử dụng loại đạn để chống lại các mục tiêu là con người. Nguồn ảnh: BI.

Quan doi My cam su dung sung may 12,7 ly ban vao nguoi?-Hinh-2

Tuy nhiên, do cỡ đạn này có độ xuyên phá tốt, khả năng tấn công mục tiêu sau vật cản khá hoàn hảo nên binh lính Mỹ ngoài chiến trường thường sẽ “cố tình” quên đi nguyên tắc này và sử dụng bất cứ cỡ đạn nào kể cả .50 Cal để “ném” về phía đối phương, miễn là nó hiệu quả. Nguồn ảnh: BI.

Quan doi My cam su dung sung may 12,7 ly ban vao nguoi?-Hinh-3

Cỡ đạn .50 Cal có kích cỡ đầy đủ là 12,7x99mm, đây cũng là cỡ đạn 12,7mm chuẩn của NATO. Về cơ bản đây là cỡ đạn lớn, động năng cực mạnh nhưng đi kèm theo đó là độ giật khá khó chịu đối với các xạ thủ súng máy lẫn lính bắn tỉa. Nguồn ảnh: BI.

Quan doi My cam su dung sung may 12,7 ly ban vao nguoi?-Hinh-4

Tuỳ từng nhà sản xuất và trọng lượng của viên đạn mà động năng của cỡ đạn này sẽ từ 18.000 cho tới 20.195 Jun. Với động năng như thế này, viên đạn .50 Cal sẽ có khả năng tiêu diệt rất nhiều loại mục tiêu bao gồm cả xe cơ giới của đối phương hoặc đục thủng những bức tường có độ dày lên tới 15 cm. Nguồn ảnh: BI.

Quan doi My cam su dung sung may 12,7 ly ban vao nguoi?-Hinh-5

Gia tốc của đạn .50 Cal khi thử nghiệm với chiều dài nòng súng 1100mm tối đa cũng lên tới 928 mét/giây và thấp nhất đạt 882 mét/giây. Gia tốc càng thấp, đạn càng có động năng lớn hơn và kèm theo đó là khả năng phá lợi hại hơn. Nguồn ảnh: BI.

Quan doi My cam su dung sung may 12,7 ly ban vao nguoi?-Hinh-6

Do có động năng quá lớn, toàn bộ các loại súng sử dụng cỡ đạn này đều được sử dụng với mục đích phá nhiều hơn là xuyên. Khi bắn vào cơ thể người, một viên đạn 12,7mm sẽ có sức công phá đủ để nạn nhân tử vong ngay lập tức. Nguồn ảnh: BI.

Quan doi My cam su dung sung may 12,7 ly ban vao nguoi?-Hinh-7

Do có động năng lớn, tầm bắn của các loại vũ khí sử dụng cỡ đạn này như khẩu M2 Browning hay súng bắn tỉa Barreta đều có tầm bắn cực lớn, những kỷ lục bắn tỉa được thiết lập bởi quân đội Mỹ thường được sử dụng với súng Barreta và có khoảng cách trên 2.000m. Nguồn ảnh: BI.

Quan doi My cam su dung sung may 12,7 ly ban vao nguoi?-Hinh-8

Nhiều tổ chức nhân quyền đã lên án việc Mỹ sử dụng các loại súng có cỡ đạn lớn như thế này trong khắp các trận chiến từ thế kỷ 20 tới nay, tuy nhiên trên thực tế chưa từng có cáo buộc nào về việc lính Mỹ sử dụng cỡ súng này trong các cuộc chiến tranh Triều Tiên, Việt Nam, Iraq hay Afghanistan. Nguồn ảnh: BI.

Quan doi My cam su dung sung may 12,7 ly ban vao nguoi?-Hinh-9

Tuy nhiên trên thực tế, cỡ đạn .50 Cal này được Quân đội Mỹ xếp chung vào nhóm vũ khí bị hạn chế hoặc bị cấm sử dụng để chống lại con người, cùng danh mục với khí độc và mìn nhựa. Nguồn ảnh: BI.

Theo Kiến Thức

SHARE