Quân đội Miến Điện tiếp tục đàn áp sau cuộc đảo chính

150

Phong trào phản kháng chống đối cuộc đảo chính tại Miến Điện lan rộng từ Rangoon đến thủ đô Naypyidaw. Quân đội tiếp tục thẳng tay bắt giữ các nhà hoạt động và chính giới, trong số này có ông Win Htien, 79 tuổi, nhân vật thân cận nhất của lãnh đạo Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ.

Từ sáng ngày 05/02/2021 hàng trăm giáo sư và sinh viên biểu tình ôn hòa trước đại học Dagon, Rangoon. Ở thủ đô Naypyidaw, nhân viên của các bộ, ngành ngừng làm việc, trên ngực đeo ruban đỏ, biểu tượng của đảng Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, theo ghi nhận của phóng viên hãng tin AFP.

Cùng ngày, tập đoàn quân sự tiếp tục chiến dịch bắt giữ các nhà hoạt động và chính khách Miến Điện. Một thành viên kỳ cựu của Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ và cũng là cánh tay phải của bà Aung San Suu Kyi, ông Win Htein, đã bị bắt giữ. Trước đó, trả lời đài RFI, ông cho rằng sẽ bị bắt « nhưng vẫn tiếp tục đấu tranh trong ôn hòa ». Nhân vật này từng bị tập đoàn quân sự cầm tù trong hơn 20 năm.

Thông tín viên Juilliette Verlin từ Rangoon cho biết thêm về tình hình tại chỗ :

« Win Htein là một gương mặt nổi bật trong đảng của bà Aung San Suu Kyi, một cựu tù nhân chính trị, và một biểu tượng chống tập đoàn quân sự Miến Điện. Ông biết trước là sẽ bị bắt và điều này đã xảy ra sáng nay tại Rangoon. Ngay sau khi bị bắt, Win Htein tuyên bố bị bắt vì lý do “kích động nổi dậy chống chính quyền”. Với tội danh này ông có thể lãnh án đến 20 năm tù.

Phong trào phản kháng càng lúc càng lớn mạnh. Tại Rangoon, vào lúc 8 giờ tối, từ ban công, dân tình hô vang những khẩu hiệu phản đối cuộc đảo chính. Họ khua gõ xoong nồi, hay hát những bài ca kháng chiến nổi tiếng từ cuộc đấu tranh của thế hệ 88. Làn sóng chống đối này thậm chí đã lan rộng ra cả những khu phố giàu có, vốn ủng hộ quân đội. Có nhiều nhân chứng cho biết hiện tượng này đã lan tới Mandalay, thành phố kinh tế lớn thứ nhì tại Miến Điện. Sau cùng, một dấu hiệu quan trọng là tại Pyin U Lwin, thành phố được mệnh danh là thành trì của quân đội do quân số đóng tại đây rất đông, phong trào phản kháng cũng đang hình thành kể từ hôm qua.

Ngày càng có nhiều bác sĩ, giáo sư, doanh nhân bãi công hoặc kêu gọi tẩy chay hàng do các xưởng có liên hệ với quân đội sản xuất. Tuy nhiên, các cuộc tuần hành chống cuộc đảo chính thường là ở quy mô nhỏ. Đây là các cuộc tập hợp chớp nhoáng, thậm chí chỉ diễn ra trong vài phút và với khoảng vài chục người, chủ yếu là tại Rangoon và Mandalay. Phần đông là giới trẻ và nhiều người đã bị câu lưu. Trái lại, các cuộc tuần hành ủng hộ tập đoàn quân sự Miến Điện được hàng ngàn người ở Rangoon và thủ đô Naypyidaw hưởng ứng. Trên các mạng xã hội, họ bị lên án là nhận tiền của quân đội để xuống đường biểu dương lực lượng. Đây là điều thường xảy ra tại Miến Điện ».

Theo RFI